Bản lĩnh hay may mắn? Hoàng Xuân Vinh tiết lộ về phát súng lịch sử

Bản lĩnh hay may mắn? Hoàng Xuân Vinh tiết lộ về phát súng lịch sử

Chủ Nhật, 07/08/2016 19:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giành chiếc HCV lịch sử tại Olympic Rio 2016 ở nội dung 10 mét súng ngắn hơi nam. Nhưng đó là một chiến thắng không hề dễ dàng với anh, trái lại, Hoàng Xuân Vinh phải chờ tới lượt bắn cuối mới có thể được ăn mừng chiến thắng.
Ở loạt đạn áp chót, Hoàng Xuân Vinh bắn không tốt, khi anh chỉ được 9,2 điểm. Vì vậy, từ vị trí dẫn đầu, anh tụt xuống thứ hai, kém xạ thủ Felipe Almeda Wu của chủ nhà Brazil 0,2 điểm.
Trong lượt bắn cuối cùng, Felipe Almeda Wu đạt thành tích tốt là 10,1, khiến áp lực lên Hoàng Xuân Vinh càng lớn bởi anh buộc phải bắn được ít nhất 10,4 điểm mới đoạt được HCV. Tuy nhiên, ở phát đạn quyết định, xạ thủ Việt Nam xuất thần đạt 10,7 điểm, số điểm gần như tuyệt đối (10,9) để giành HCV nội dung 10m súng hơi nam. Với 202,5 điểm, xạ thủ số một Việt Nam cũng phá luôn kỷ lục Olympic.

Khi được hỏi mới đây, Hoàng Xuân Vinh thừa nhận rằng chiến thắng của anh là sự kết hợp giữa khả năng và sự may mắn nữa. Anh chia sẻ: “Phát bắn cuối cùng là giây phút thăng hoa, vì nói thật ra ở viên đạn cuối cùng, không ai có thể khẳng định mình bắn chính xác với 10,7 điểm. Vì vậy thành tích này là kết hợp giữa sự xuất thần và may mắn trong đó”.
HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết Hoàng Xuân Vinh từng để vuột HCV ASIAD 2010, HCĐ Olympic 2012 vì tâm lý không tốt ở thời khắc quyết định. Khi được hỏi về chuyện này, HLV Nguyễn Thị Nhung tiết lộ: “Yếu tố tâm lý rất quan trọng đối với bắn súng, nhất là ở những viên cuối. Bởi vào thời điểm quyết định vấn đề huy chương, cảm xúc lúc đó làm cho VĐV không thể điều khiển được phát bắn tốt.
Để có được thành tích ở đấu trường thế giới đòi hỏi VĐV phải có tài năng và sự rèn luyện vô cùng gian khổ cùng một bản lĩnh thép. Bản thân người HLV phải tìm ra được con đường dẫn dắt VĐV đến đỉnh cao”.
HLV Nguyễn Thị Nhung đến với bắn súng từ năm 14 tuổi và đến nay đã có 37 năm gắn bó với môn thể thao này.

Video clip lượt bắn cuối của Hoàng Xuân Vinh:

Hoàng Xuân Vinh nhận HCV:

V.M
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên