Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: 'Báo chí đã truyền cảm hứng tập luyện và tình yêu thể thao tới người dân cả nước'

Chào mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: 'Báo chí đã truyền cảm hứng tập luyện và tình yêu thể thao tới người dân cả nước'

Chủ Nhật, 21/06/2020 05:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, báo Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT về sự đóng góp của báo chí đối với sự phát triển của thể thao Việt Nam (TTVN). Theo khẳng định của lãnh đạo ngành thể thao, các cơ quan truyền thông và báo chí góp phần quan trọng vào sự lớn mạnh của nền thể thao nước nhà và truyền cảm hứng, khuyến khích tất cả người dân cùng tham gia tập luyện thể thao nhằm tăng cường sức khỏe.
LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY, 21/6. Trực tiếp U19 SLNA vs U19 HAGL, Aston Villa vs Chelsea. K+, K+PM

LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY, 21/6. Trực tiếp U19 SLNA vs U19 HAGL, Aston Villa vs Chelsea. K+, K+PM

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay: Lịch thi đấu bóng đá U19 quốc gia, futsal VĐQG, bóng đá Ngoại hạng Anh Premier League, bóng đá Tây Ban Nha La Liga, bóng đá Ý Serie A, Bóng đá Bồ Đào Nha, bóng đá Hàn Quốc K League. Lịch thi đấu ngày 21/6, sáng 22/6.
- Thể thao & Văn hóa: Với cương vị nhà quản lý ngành TDTT, bà đánh giá như thế nào về vai trò của báo chí đối với sự phát triển chung của thể thao Việt Nam?
* Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: Truyền thông nói chung và báo chí nói riêng đã có sự đóng góp hết sức quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển theo suốt chiều dài lịch sử của TTVN.
Kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục, khai sinh ra nền thể dục thể thao vào năm 1946, sự nghiệp thể dục thể thao cách mạng luôn nhận được sự đồng hành, gắn bó và hỗ trợ tích cực từ báo chí.
Không chỉ tuyên truyền đường lối phát triển thể dục thể thao của Đảng và Nhà nước, từ các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí đã đã vẽ nên bức tranh toàn cảnh sinh động nền thể thao nước nhà. Từ đó, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng đời sống văn hóa mới, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, nâng cao đời sống tinh thần và xây dựng lối sống tích cực lành mạnh trong cộng đồng dân cư. Khích lệ, động viên và thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe tạo khí thế mới trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng lớn mạnh.
Báo chí cũng góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước - con người Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, đồng hành cùng TTVN chinh phục những đỉnh cao mới tại các đại hội, giải đấu quốc tế trong phạm vi khu vực, châu lục và thế giới. Bên cạnh sự khích lệ, động viên, truyền cảm hứng cho những người làm công tác thể thao và toàn thể nhân dân cùng tham gia tập luyện, các cơ quan báo chí cũng đã tích cực đấu tranh, phản biện và giúp ngành thể thao tìm ra những hạn chế cần khắc phục để công tác chuyên môn ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, đem lại tác động tích cực tới đời sống nhân dân và giúp TTVN từng bước khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Chú thích ảnh
Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT
Có thể khẳng định, trong sự phát triển chung của thể thao nước nhà, vai trò của báo chí là rất quan trọng.
- Các cơ quan báo chí, truyền thông với ngành thể thao có mối quan hệ gắn bó và đã đồng hành phát triển từ trước tới nay. Nhân dịp này, lãnh đạo ngành thể thao có mong muốn gì gửi tới các cơ quan báo chí trong tình hình mới, đặc biệt là việc nâng cao sức khỏe của người dân trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp?
* Sự phát triển của TTVN trong suốt chiều dài lịch sử có đóng góp không nhỏ của các cơ quan báo chí và điều những người làm công tác thể thao luôn cảm thấy vui mừng là báo chí lĩnh vực thể thao cũng đang phát triển mạnh mẽ, ngày càng đa dạng và thu hút đông đảo sự quan tâm của độc giả trong thời đại công nghệ 4.0.
Những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội, trong đó, TTVN cũng có thời gian bị gián đoạn các hoạt động tập luyện và thi đấu. Đến nay, rất mừng là với nỗ lực ủa toàn bộ người dân và các cơ quan chức năng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, dịch bệnh đã được kiểm soát và mọi hoạt động đang từng bước trở lại bình thường. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp song các cơ quan báo chí vẫn luôn đồng hành cùng với ngành thể thao trong việc truyền tải thông tin hữu ích, giúp người dân vừa thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch, vừa duy trì tập luyện thể thao trong điều kiện nhất định để giữ cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.
Thông qua những bài viết, phóng sự và chương trình mà các cơ quan báo chí thực hiện, người dân đã được tiếp cận, hiểu biết hơn về tác dụng quan trọng của việc thường xuyên tập luyện thể thao nhằm nâng cao sức khỏe. Từ đó, tạo nên sự phát triển bền vững cho thể thao phong trào, làm chân đế vững chắc để phát triển thể thao thành tích cao.
Ngành thể thao luôn mong muốn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ và gắn bó mật thiết hơn nữa với các cơ quan báo chí để cả hai lĩnh vực cùng phát triển trong nhịp sống mới hiện nay.
- Để công tác thông tin trong lĩnh vực thể dục thể thao ngày càng hiệu quả hơn nữa, đem lại tác động tích cực tới đời sống tinh thần và sức khỏe của toàn dân, ngành thể thao đã và đang xây dựng kế hoạch hợp tác với các cơ quan báo chí như thế nào?
* Ngành TDTT luôn sẵn sàng cung cấp, chia sẻ thông tin và lắng nghe mọi ý kiến đóng góp, phản biện từ các cơ quan báo chí để công tác chuyên môn đạt hiệu quả cao hơn nữa. Hiện tại, việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí của ngành thể thao nói chung và các đơn vị trực thuộc nói riêng cũng đang từng bước được cải thiện trên tinh thần cùng đồng hành phát triển.
Chú thích ảnh
Với sự đồng hành của báo chí, thể thao Việt Nam thêm khởi sắc và lan tỏa trên đấu trường quốc tế. Ảnh: Hoàng Linh

Về phía ngành thể thao, do cũng còn nhiều khó khăn, nên việc chủ động cung cấp thông tin qua trang web, mạng xã hội trên internet cũng còn hạn chế, song chúng tôi vẫn đang nỗ lực để cải thiện điều này và tạo cơ chế khích lệ việc chủ động cung cấp thông tin cho các quan báo chí đối với các đơn vị chức năng, các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia....
thể thao cũng ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp của các cơ quan báo chí trong việc tổ chức các giải đấu thể thao tạo nên sức hút lớn với người hâm mộ nhiều năm qua. Nhiều sự kiện, giải đấu thể thao mà cơ quan báo chí đã tổ chức như giải bóng chuyền nữ quốc tế Cúp VTV, giải bóng bàn vô địch toàn quốc báo Nhân Dân, giải chạy báo Hà Nội mới, giải bóng đá Siêu Cúp báo Tiền Phong, giải bóng đá U21 báo Thanh Niên, giải bóng bàn học sinh báo Thể thao & Văn hóa, giải thưởng Cúp Chiến thắng, Quả bóng Vàng Việt Nam… đã gây được tiếng vang trong cộng đồng, trở thành nguồn khích lệ, động viên và mang lại hiệu quả thiết thực đối với phong trào tập luyện thể thao trên cả nước.
- Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lãnh đạo ngành thể thao có điều gì muốn gửi gắm và chia sẻ với những người làm công tác báo chí, đặc biệt với đội ngũ phóng viên và biên tập viên ở lĩnh vực thể thao?
* Thay mặt lãnh đạo ngành TDTT, qua báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tôi xin được gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tất cả các cơ quan báo chí và những người làm công tác báo chí nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Với riêng đội ngũ phóng viên, nhà báo lĩnh vực thể thao, mong mọi người luôn giữ được ngọn lửa đam mê với nghề nghiệp và có nhiều sức khỏe. Bên cạnh việc đồng hành cùng với TTVN trong các sự kiện, giải đấu để kịp thời truyền tải thông tin tới bạn đọc, Cũng rất mong, mỗi phóng viên, nhà báo trong lĩnh vực thể thao còn là người trực tiếp tham gia tập luyện thể thao hàng ngày để truyền cảm hứng cho cộng đồng.
- Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi.
Phúc Hưng (thực hiện)
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*