Anh, Australia, Canada dọa tẩy chay, IOC thông báo hoãn Olympic Tokyo tới 2021

Anh, Australia, Canada dọa tẩy chay, IOC thông báo hoãn Olympic Tokyo tới 2021

Thứ Ba, 24/03/2020 11:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với việc Anh cùng Australia và Canada đe dọa tẩy chay Olympic Tokyo nếu giải vẫn diễn ra vào tháng 7 năm nay bất chấp dịch covid-19, ông Dick Pound, thành viên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) thông báo quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 lại 1 năm.
Canada và Australia rút lui, Chủ tịch Liên đoàn điền kinh muốn hoãn Olympic 2020

Canada và Australia rút lui, Chủ tịch Liên đoàn điền kinh muốn hoãn Olympic 2020

Chủ tịch Liên đoàn điền kinh thế giới, ông Sebastian Coe, đã kêu gọi chủ nhà Nhật Bản hoãn Olympic Tokyo 2020 dù đây là tình huống ‘không mong muốn’.
“Trên cơ sở những thông tin IOC có được, chúng tôi quyết định hoãn tổ chức Olympic Tokyo tới mùa Hè 2021. Các chi tiết cụ thể vẫn chưa được quyết định nhưng giải đấu sẽ không diễn ra vào ngày 24/7 này”.
“Sẽ có nhiều việc phải làm. Trước hết là hoãn giải đấu. Sau đó là bắt đầu thống nhất các chi tiết liên quan tới việc tổ chức giải đấu theo khung thời gian mới. Có nhiều vấn đề cần xử lý”, ông Dick Pound cho biết.
Trước khi có quyết định này, IOC đã đề ra hạn chót trong 4 tuần để quyết định về phương án hành động tối ưu và đã loại trừ khả năng hoãn Olympic Tokyo. Quyết định này gặp phải phản ứng dữ dội từ các VĐV vì họ cho rằng mình phải mạo hiểm sức khỏe để tập luyện cho giải đấu diễn ra vào tháng 7 năm nay, dẫn tới việc Anh, Australia và Canada cảnh báo các nước này sẽ không cử đoàn VĐV dự Thế Vận Hội mùa Hè.
Chú thích ảnh
Olympic Tokyo 2020 hoãn tổ chức tới 2021
Tiếng nói của Ủy ban Olympic Australia (AOC) đóng vai trò quan trọng thúc đẩy IOC quyết định hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020 vì Chủ tịch Ủy ban Olympic Australia, ông John Coates, đang là Chủ tịch Ủy ban điều phối của IOC ở Tokyo và là một trong những đồng minh thân cận nhất của Chủ tịch IOC Thomas Bach.

Các ủy ban Olympic của Canada và Australia đều đã quyết định không dự Olympic Tokyo 2020 nếu giải vẫn diễn ra đồng thời thông báo cho VĐV của mình chuẩn bị cho Olympic 2021. Ủy ban Olympic của Anh dự kiến nhóm họp vào ngày 24/3, kêu gọi các VĐV hủy bỏ các chương trình tập luyện cho Olympic nếu giải diễn ra vào mùa Hè này.
Chủ tịch Ủy ban Olympic của Anh cho biết vấn đề IOC đang cân nhắc lúc này không phải là có hoãn Olympic Tokyo không vì quyết định đã được đưa ra. Vấn đề chỉ là hoãn đến khi nào, đến cuối năm nay hay đến mùa Hè sang năm. Khả năng thứ 2 được coi là dễ xảy ra hơn. Ban tổ chức giải vô địch điền kinh thế giới cho biết sẵn sàng lùi giải đấu sang năm 2022 để tạo điều kiện cho Olympic Tokyo diễn ra theo khung thời gian mới.
Hôm 23/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lần đầu tiên thừa nhận Olympic Tokyo có thể bị hoãn. “Nếu có người hỏi tôi Nhật Bản có thể tổ chức Olympic đúng thời gian đã định không, tôi phải nói rằng tình hình thế giới lúc này không phù hợp. Tôi muốn Thế Vận Hội diễn ra với tất cả sự toàn vẹn, tất cả các nước có thể tham dự. Nếu không được như vậy, chúng tôi buộc phải hoãn giải đấu”. Tuy nhiên, Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo không muốn giải đấu bị hoãn tới 2021.
HT
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên