Ai là tay đua F1 xuất sắc nhất?

Ai là tay đua F1 xuất sắc nhất?

Thứ Hai, 13/04/2020 13:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phải thừa nhận là rất khó để sắp xếp thứ hạng những tay đua giải Công thức 1 (F1) xuất sắc nhất vì sự khác biệt về máy móc, tính chất cạnh tranh của từng giai đoạn. Đó là lí do để người ta chỉ có thể nêu tên họ theo thời gian từ quá khứ đến hiện tại.
Bạn gái cũ Ronaldo, Irina Shayk làm từ thiện trong đợt dịch COVID-19

Bạn gái cũ Ronaldo, Irina Shayk làm từ thiện trong đợt dịch COVID-19

Irina Shayk, bạn gái cũ của Cristiano Ronaldo, đã kêu gọi quyên góp thức ăn cho những trẻ em ở thành phố New York trong đợt dịch COVID-19.
Juan Manuel Fangio
Vô địch thế giới: 5
Thắng chặng: 24
Giành pole: 29
Những con số đã nói lên tất cả khi nói đến sự nghiệp F1 của Juan Manuel Fangio. 5 danh hiệu trong 7 năm, với 4 đội khác nhau, là một kỳ tích đặc biệt xuất sắc, và phải mất gần 50 năm cho đến khi một tay đua khác giành được 5 chức vô địch. 24 chiến thắng từ 51 chặng đua, tương đương 47% cho thấy tỉ lệ thành công của Fangio là rất lớn.
Stirling Moss
Vô địch thế giới: 0
Thắng chặng: 16
Giành pole: 16
Một trong những điều khó tin nhất là Stirling Moss chưa bao giờ giành được danh hiệu F1. Trong 4 năm liên tiếp, Moss chỉ đứng thứ 2, và vào năm 1957, ông xếp sau Mike Hawthorn với 1 điểm kém hơn.
Một tai nạn tại giải Glover Trophy năm 1962 tại Goodwood đã khiến Moss hôn mê trong 1 tháng và buộc ông phải giải nghệ sớm. Nếu không có sự cố đó, ông đã có cơ hội giành được ít nhất 1 danh hiệu.
Jim Clark
Vô địch thế giới: 2
Thắng chặng: 25
Giành pole: 33
Tay đua nghiệp dư thực sự cuối cùng, thi đấu chỉ vì niềm vui, Jim Clark xa lánh ánh hào quang và chỉ quan tâm đến chiến thắng. Từ năm 1962-65, tay đua người Scotland chỉ bị đánh bại khi gặp phải các vấn đề về máy móc và vào thời điểm ông qua đời năm 1968 - tai nạn trong cuộc đua F2 tại Hockenheim - ông giữ kỷ lục là người thắng chặng nhiều nhất.
Jackie Stewart
Vô địch thế giới: 3
Thắng chặng: 27
Giành pole: 17
Jackie Stewart là một trong những người lái xe đầu tiên chứng minh rằng các tay đua có thể, và nên, đấu tranh cho các tiêu chuẩn an toàn tốt hơn. 3 lần vô địch thế giới, Stewart có quyền đòi hỏi việc thay đổi văn hóa xung quanh sự an toàn trong môn thể thao đua xe. Sau khi thấy quá nhiều bạn bè và đồng nghiệp của mình chết vì những gì họ yêu thích, Stewart là người tiên phong trong việc giới thiệu mũ bảo hiểm cả đầu, dây an toàn, đơn vị y tế, hàng rào an toàn, khu vực thoát và nhiều hơn nữa.
Niki Lauda
Vô địch thế giới: 3
Thắng chặng: 25
Giành pole: 24
Không ai có thể nghi ngờ tài năng của Niki Lauda, ​​và tay đua người Áo đã trở thành anh hùng của Ferrari khi mang lại danh hiệu đầu tiên cho đội đua Italy trong một thập kỷ trước khi xảy ra tai nạn quyết định sự nghiệp của ông vào năm 1976.
Thú vị ở chỗ Lauda đã giành 2 danh hiệu vô địch thế giới sau năm 1976 đó.
Alain Prost
Vô địch thế giới: 4
Thắng chặng: 51
Giành pole: 33
Chính phong cách tỉ mỉ của Alain Prost đã cho phép ông đối đầu với Senna. Vũ khí bí mật của Prost là trí tuệ và độ chính xác tự nhiên trong điều khiển xe cho phép ông trở thành nhà vô địch thế giới đầu tiên của Pháp năm 1985.
Prost vẫn duy trì phong độ cho đến khi giải nghệ, giành danh hiệu thứ 4 và cuối cùng cho đội Williams ở tuổi 38.
Chú thích ảnh
3 trong số những tay đua xuất sắc nhất mọi thời đại của Công thức 1, từ trái qua, Michael Schumacher, Lewis Hamilton và Ayrton Senna
Ayrton Senna
Vô địch thế giới: 3
Thắng chặng: 41
Giành pole: 65
Một trong những nhân vật huyền thoại nhất của F1, Ayrton Senna vẫn là chuẩn mực cho tài năng và sức hút.
Đam mê và sự liều lĩnh vượt qua các ranh giới giúp Senna có một vị trí đặc biệt trong trái tim của nhiều người hâm mộ môn thể thao đua xe. 3 danh hiệu mà tay đua người Brazil giành được có lẽ không dừng ở đó nếu anh không chết tại chặng San Marino Grand Prix năm 1994.
Michael Schumacher
Vô địch thế giới: 7
Thắng chặng: 91
Giành pole: 68
Khi xem xét vị trí tay đua xuất sắc nhất F1, cái tên Michael Schumacher sẽ được nhắc đến. Anh có tất cả các con số để hỗ trợ cho mình: Nhiều danh hiệu nhất, nhiều chiến thắng nhất và vòng đua nhanh nhất. Sau gần một thập kỷ thống trị tuyệt đối, Schumacher đã có 5 danh hiệu liên tiếp từ năm 2000 đến 2004.
Hiện tay đua người Đức vẫn giữ kỉ lục với 91 lần thắng chặng và 7 danh hiệu vô địch thế giới.
Lewis Hamilton
Giải vô địch thế giới: 6
Thắng chặng: 84
Giành pole: 88
Lewis Hamilton đã gây bất ngờ cho F1 khi bùng nổ vào năm 2007 khi có mặt trong cuộc chiến giành chức vô địch và chỉ thua đúng 1 điểm.
Anh đã trở thành nhà vô địch thế giới trẻ nhất trong mùa giải tiếp theo, và những gì anh đạt được trong những năm gần đây đã củng cố vị trí của anh ấy như là một trong số các tay đua vĩ đại. 5 danh hiệu nữa và với 84 lần thắng chặng, tay đua người Anh đang bám sát Schumacher để trở thành tay đua F1 thành công nhất từ trước đến nay.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*