48 trọng tài Thái Lan sẵn sàng cho công nghệ VAR

Thứ Tư, 26/08/2020 17:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) vừa tổ chức thử nghiệm hệ thống VAR trước khi Thai League trở lại vào ngày 12/9. Có 48 trọng tài Thái Lan được Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) cấp phép sử dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) trong mùa giải 2020-2021.
Nữ Chủ tịch quyền uy tài trợ VAR cho Thai League

Nữ Chủ tịch quyền uy tài trợ VAR cho Thai League

Trong hoàn cảnh Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) và công ty tổ chức các giải chuyên nghiệp Thai League gặp khó khăn về kinh phí và dự định sẽ cắt bỏ công nghệ trợ lý trọng tài video (VAR), nữ Chủ tịch CLB Port FC ngay lập tức ra tay giúp đỡ.
Phòng phát triển trọng tài thuộc FAT vừa chính thức cho các trọng tài Thái Lan sử dụng thử công nghệ trợ lý trọng tài video (VAR) vào ngày 25/8.
Hệ thống VAR được thử nghiệm trước khi chính thức áp dụng cho Thai League từ ngày 12/9 tới, thời điểm mùa bóng khởi tranh trở lại.
Thái Lan có tới 48 trọng tài được đào tạo để dùng VAR
Thái Lan có tới 48 trọng tài được đào tạo để dùng VAR
Trọng tài Preecha Kangram Witthayakarn đánh giá đó là sự chuẩn bị tốt cho các trọng tài để sẵn sàng cho ngày trở lại. Các trọng tài sẽ được học thuộc các quy tắc, luật lệ và hướng dẫn thực tế để hạn chế tối đa các sai sót, cáo buộc của các CLB.
Các trọng tài phải học thuộc 4 quy tắc VAR cơ bản gồm: Bàn thắng hay không phải bàn thắng; Phạt đền hay không phải là phạt đền; Thẻ đỏ trực tiếp và cuối cùng là thẻ vàng, thẻ đỏ đúng hay sai.
Thái Lan đã chuẩn bị cho việc áp dụng công nghệ VAR từ nhiều năm qua. Thai League cũng từng bị FIFA tuýt còi vì sử dụng VAR chưa được sự đồng ý của IFAB.
Do đó, FAT đã gửi nhiều trọng tài đến cơ quan này để đào tạo và hiện tại, người Thái đã có 48 trọng tài được IFAB cấp phép hoạt động trong VAR. Trong đó có 24 người làm việc trong phòng VAR và 24 trợ lý trọng tài.
Sau nhiều tranh cãi, FAT đã chấp thuận thực tế sẽ áp dụng VAR ở Thai League mùa này dù khó khăn về kinh phí. FAT sẽ đi vay các doanh nghiệp lớn hoặc tìm tài trợ để có thêm tiền và không nhận tài trợ từ bất cứ CLB nào hay buộc CLB muốn dùng VAR phải trả phí.
Mỗi trận đấu dùng công nghệ VAR ước tính tốn kém khoảng 82 nghìn baht (khoảng 61 triệu đồng).
V.H
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay