10 bị can 'nhân bản' kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Hoài Đức bị khởi tố với 2 tội danh

Thứ Ba, 20/08/2013 16:21 GMT+7

Liên quan đến vụ gian lận kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội), sáng 20/8, Công an thành phố Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố đối với 10 bị can là lãnh đạo, nhân viên bệnh viện này.
Chị Hoàng Thị Nguyệt, người tố cáo về những sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức. Ảnh Dương Ngọc - TTXVN
Trong số các bị can có ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc và bà Nguyễn Thị Nhiên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, trực tiếp phụ trách khoa xét nghiệm. Hai người này bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 285 Bộ Luật hình sự. 8 bị can còn lại bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm: Vương Thị Kim Thành, Trưởng khoa xét nghiệm; Phan Thị Oanh, Kỹ thuật viên trưởng; Nguyễn Thị Xuyên, Kỹ thuật viên; Nguyễn Thị Nga, Kỹ thuật viên; Vương Thị Lan, Kỹ thuật viên; Nguyễn Thu Trang; Nguyễn Thị Hồng Nhung; Nguyễn Đồng Sơn cùng là kỹ thuật viên làm việc theo hợp đồng.

Thiếu tướng Trần Thùy, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Thủ trưởng cơ quan điều tra, cho biết: Trong buổi sáng hôm nay, Công an thành phố Hà Nội đã tống đạt Quyết định khởi tố và tiến hành hỏi cung đối với từng bị can theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và ra thông báo đảng viên vi phạm pháp luật đến nơi quản lý đảng viên biết theo quy định.
Thông tin ban đầu từ Cơ quan Công an cho biết, trong thời gian từ ngày 1/8/2012 đến ngày 31/5/2013, Trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức cùng 7 nhân viên đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học, trong các kết quả xét nghiệm có 1.495 trường hợp có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nội trú và ngoại trú trùng nhau. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có đủ tài liệu chứng cứ xác định trong số 1495 trường hợp trùng thì có 764 kết quả xét nghiệm khống. Việc làm khống này đều do Vương Thị Kim Thành và Phan Thị Oanh cùng các kỹ thuật viên Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức thực hiện. Bảo hiểm xã hội đã chi trả cho mỗi kết quả xét nghiệm là 21 ngàn đồng.
Công an TP Hà Nội thông báo về việc khởi tố về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức. Ảnh: Người Lao động
Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức Vương Thị Kim Thành và các kỹ thuật viên đều khai nhận động cơ và mục đích của việc lập khống là để đưa vào hồ sơ thanh toán tiền bảo hiểm y tế cho bệnh viện.

Công an thành phố Hà Nội cũng cho biết, Nguyễn Trí Liêm, Nguyễn Thị Nhiên, với vai trò lãnh đạo bệnh viện đã thực hiện không hết chức năng nhiệm vụ của mình, buông lỏng quản lý, không kiểm tra, giám sát để sai phạm xảy ra có tính hệ thống, kéo dài. Trong đó, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức Nguyễn Trí Liêm là người phụ trách chung toàn bộ công việc của bệnh viện đã không thực hiện hết chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của mình, buông lỏng quản lý, không kiểm tra, giám sát, để xảy ra tình trạng các nhân viên trong khoa xét nghiệm lập khống kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân nội trú, ngoại trú và cho các nhân viên khác trong bệnh viện diễn ra trong thời gian dài.

Hiện, vụ án đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi sai phạm của 10 bị can và những người có liên quan để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật hình sự.

Hạnh Quỳnh - TTXVN

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*