Xét xử vụ án tham ô tại PVP Land: Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị mức án chung thân

Thứ Năm, 25/01/2018 19:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC) mức án tù chung thân.
Chiều 25/1, phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) chuyển sang phần tranh tụng. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. 
Chú thích ảnh
Trịnh Xuân Thanh bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án tù chung thân. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Theo đó, Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo về cùng tội “Tham ô tài sản”, gồm: Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC) tù chung thân; Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVP Land) từ 17-18 năm tù; Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng Giám đốc PVP Land) từ 14-15 năm tù; 3 bị cáo: Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà), Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vietsan) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (sinh năm 1972, trú tại phường 10, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, làm nghề kinh doanh tự do) cùng bị đề nghị phạt từ 11-12 năm tù; Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty cổ phần Minh Ngân) từ 9-10 năm tù, tổng hợp hình phạt tù chung thân tại Bản án số 134 ngày 15/3/2017 của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, buộc bị cáo Lê Hòa Bình phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là tù chung thân; Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty cổ phần Minh Ngân) từ 8-9 năm tù, tổng hợp hình phạt tù chung thân tại Bản án số 134 ngày 15/3/2017 của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, buộc bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là tù chung thân.
Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh phải bồi thường hơn 60 tỷ đồng

Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh phải bồi thường hơn 60 tỷ đồng

Sáng 22/1, tại Phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) và các đồng phạm, Hội đồng xét xử đã tuyên án đối với các bị cáo.
Viện Kiểm sát khẳng định, qua kết quả điều tra và xét hỏi công khai tại phiên tòa đã đủ căn cứ kết luận: Các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đã có sự móc nối, chỉ đạo, thông đồng với các bị cáo Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa để thực hiện ký Hợp đồng chuyển nhượng tại dự án Nam Đàn Plaza với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực tế đã đặt cọc 52 triệu đồng/m2 để lấy số tiền chênh lệch hơn 87 tỷ đồng, chia nhau chiếm đoạt. Trong đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã chiếm đoạt được 14 tỷ đồng, bị cáo Đinh Mạnh Thắng đã chiếm đoạt được 5 tỷ đồng, bị cáo Đào Duy Phong đã chiếm đoạt 8 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh chiếm đoạt 2 tỷ đồng, đối tượng Đặng Sỹ Hùng (nguyên Trưởng phòng Kinh tế Kế hoạch PVP Land, đã chết sau khi thực hiện hành vi phạm tội) chiếm đoạt 20 tỷ đồng. Như vậy, các bị cáo và đối tượng Đặng Sỹ Hùng đã chiếm đoạt được 49 tỷ đồng trong tổng số hơn 87 tỷ đồng tiền chênh lệch.
Toàn bộ 12.120.000 cổ phần mà PVP Land sở hữu tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương thuộc phần vốn góp của PVC (là doanh nghiệp Nhà nước có 87,87% vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Đào Duy Phong và Nguyễn Ngọc Sinh là người đại diện phần vốn góp của PVC tại PVP Land. Do vậy, số cổ phần này thuộc tài sản của Nhà nước giao cho các bị cáo: Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong và Nguyễn Ngọc Sinh là những người có chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp quản lý, nhưng các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt thông qua hình thức chuyển nhượng cổ phần với giá thấp hơn giá trị thực tế để rút ra nhằm chiếm đoạt hơn 87 tỷ đồng và thực tế đã chiếm đoạt được 49 tỷ đồng.
Vì vậy, hành vi chiếm đoạt tài sản của các bị cáo: Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh và hành vi giúp sức của Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đã đủ căn cứ cấu thành tội “Tham ô tài sản” được quy định tại Điều 278, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 1999. Do đó, bản cáo trạng số 12/Ctr-VKSTC-V3 ngày 27/12/2017 của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố các bị cáo về tội danh trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Đại diện Viện Kiểm sát nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo nêu trên là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Hành vi của các bị cáo không chỉ xâm hại đến số tiền đặc biệt lớn (hơn 87 tỷ đồng) của Nhà nước, làm cho dự án Nam Đàn Plaza, một dự án có giá trị kinh tế lớn bị đình trệ, không triển khai được từ năm 2010 đến nay; làm cho 9.584 m2 đất của dự án tại đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) không được đưa vào khai thác sử dụng, gây lãng phí, thiệt hại cho Nhà nước và xã hội. Hành vi phạm tội của các bị cáo còn xâm hại đến sự đúng đắn, liêm chính và trách nhiệm quản lý tài sản Nhà nước, xâm hại nghiêm trọng đến uy tín đạo đức của đội ngũ cán bộ công chức trong bộ máy quản lý Nhà nước nói chung và quản lý doanh nghiệp Nhà nước nói riêng, ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân về hiệu quả kinh tế của các doanh nghiệp Nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội.
Đinh La Thăng bị tuyên 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh nhận án chung thân

Đinh La Thăng bị tuyên 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh nhận án chung thân

Sáng 22/1, Hội đồng xét xử đã tuyên án đối với các bị cáo trong Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản trong vụ án xảy ra tại PVC và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Hành vi phạm tội của các bị cáo còn là một trong những biểu hiện của sự suy thoái về mặt đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, một phần của tệ nạn tham nhũng, thể hiện lợi ích cục bộ của cá nhân và doanh nghiệp. Hậu quả của hành vi phạm tội không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn tác động rất xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội, gây bức xúc trong dư luận, làm giảm sút niềm tin của nhân dân.
Trong số 8 bị cáo, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị Viện Kiểm sát đánh giá là có vai trò quyết định việc cho chuyển nhượng 12.120.000 cổ phần và chỉ đạo Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh thực hiện. Bản thân Thanh cũng đã chiếm hưởng số tiền lớn là 14 tỷ đồng. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo đã có thủ đoạn che giấu hành vi phạm tội. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh chưa thật thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, chỉ khai nhận một phần hành vi phạm tội của mình. Nhưng xét thấy, lời khai của bị cáo cũng đã góp phần làm sáng tỏ một phần nội dung vụ án, làm rõ hành vi của các đồng phạm khác, số tiền 14 tỷ đồng cũng đã được bị cáo Thanh trả lại khi Thái Kiều Hương yêu cầu, nên Viện Kiểm sát cho rằng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Thanh.
Viện Kiểm sát đã phân tích vai trò của bị cáo Đào Duy Phong là tích cực thực hiện hành vi phạm tội để rút tiền chênh lệch, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước, tham ô 8 tỷ đồng. Các bị cáo: Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy là những người thực hiện hành vi móc nối, tác động để Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần PVP Land…
Sau khi đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo, các luật sư tham gia tranh luận và đưa ra các luận cứ nhằm gỡ tội cho thân chủ của mình.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay