WHO kêu gọi đánh giá thêm về hạt nhựa siêu nhỏ

Thứ Năm, 22/08/2019 07:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu đánh giá thêm về các hạt nhựa siêu nhỏ trong môi trường và tác động tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe con người. WHO cũng kêu gọi giảm ô nhiễm nhựa để mang lại lợi ích cho môi trường và giảm thiểu phơi nhiễm của con người.
WHO cảnh báo người di cư mang bệnh lao đa kháng thuốc vào châu Âu

WHO cảnh báo người di cư mang bệnh lao đa kháng thuốc vào châu Âu

Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu ngày 17/3 cảnh báo những người thuộc các nhóm dễ tổn thương nhất ở 'lục địa già', trong đó có người di cư và tị nạn, có nguy cơ nhiễm bệnh lao đa kháng thuốc.
Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Phòng Y tế Công cộng, Yếu tố Môi trường và Xã hội của WHO cho rằng cần phải tìm hiểu nhiều hơn về tác động của hạt nhựa siêu nhỏ đối với sức khỏe. Dựa trên những thông tin có giới hạn hiện có, hạt nhựa siêu nhỏ trong nước uống ở mức hiện tại dường như chưa có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng cần phải nghiên cứu tìm hiểu thêm và cũng cần ngăn chặn sự gia tăng ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới.
Theo phân tích tóm lược những kiến thức mới nhất về hạt nhựa siêu nhỏ trong nước uống, những hạt nhựa siêu nhỏ lớn hơn 150 micrômét chưa có khả năng được hấp thụ trong cơ thể con người và việc hấp thu các hạt nhỏ hơn dự kiến cũng bị hạn chế. Tuy nhiên, sự hấp thụ và phân phối các hạt nhựa vi mô rất nhỏ trong phạm vi kích thước nano có thể cao hơn.
Chú thích ảnh
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu đánh giá thêm về các hạt nhựa siêu nhỏ trong môi trường và tác động tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe con người. Ảnh minh họa: Pinterest
WHO khẳng định cần phải có những nghiên cứu sâu hơn để có được sự đánh giá chính xác hơn nữa về việc tiếp xúc với hạt nhựa siêu nhỏ và các tác động tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe con người. Theo đó, cần phát triển những phương pháp đạt tiêu chuẩn để đo các hạt nhựa siêu nhỏ trong nước, nghiên cứu nhiều hơn về sự xuất hiện và nguồn gốc của hạt nhựa siêu nhỏ trong nước sạch cũng như hiệu quả của các quá trình xử lý khác nhau.
WHO khuyến cáo các nhà cung cấp và cơ quan quản lý nước uống nên ưu tiên loại bỏ mầm bệnh vi khuẩn và hóa chất có nguy cơ đối với sức khỏe con người, tạo hiệu quả trong việc loại bỏ hạt nhựa siêu nhỏ trong hệ thống xử lý nước uống cũng như nước thải. Việc xử lý nước thải có thể loại bỏ hơn 90% hạt nhựa siêu nhỏ, còn với việc xử lý nước uống thông thường có thể loại bỏ các hạt nhỏ hơn micrômét. Tuy nhiên, một tỷ lệ đáng kể dân số toàn cầu hiện nay vẫn không được hưởng lợi từ việc xử lý nước thải hoặc tiếp cận nguồn nước sạch đầy đủ.
Tố Uyên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay