WHO hy vọng đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt vào... 2 năm tới

Thứ Bảy, 22/08/2020 06:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 21/8 cho hay tổ chức này hy vọng rằng cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng chưa đến 2 năm tới.
 WHO: Hơn 30 quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 trong ngày vượt 1.000 ca

WHO: Hơn 30 quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 trong ngày vượt 1.000 ca

Theo một báo cáo do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 15/8, hơn 30 quốc gia trên thế giới ghi nhận số ca nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày vượt 1.000 ca. Số liệu được WHO tổng hợp từ các quốc gia tính đến 17h00 ngày 15/8 (theo giờ Việt Nam).
Theo ông Tedros, dịch cúm Tây Ban Nha, bùng phát vào năm 1918, cũng đã kết thúc sau 2 năm.         
Người đứng đầu WHO nói: “Tình hình của chúng ta hiện nay có nhiều công nghệ hơn, đương nhiên là với nhiều sự kết nối hơn, nên virus (SARS-CoV-2) có cơ hội lây lan một cách thuận lợi hơn... Cùng lúc, chúng ta có công nghệ và hiểu biết để ngăn chặn nó”.   
Khởi phát từ cuối năm ngoái, đại dịch COVID-19 đã nhanh chóng lây lan ra toàn cầu và cho đến nay đã làm hơn 23 triệu người nhiễm bệnh, gần 802 nghìn người tử vong.   
Chuyên gia dịch tễ học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - Tiến sĩ Maria Van Kerkhove ngày 21/8 nhấn mạnh cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu về tác động từ những đột biến của virus SARS-CoV-2.   
Chuyên gia của WHO nói: “Một nhóm chuyên viên đặc biệt đã được thành lập để xác định những sự đột biến… và chúng tôi đang tìm hiểu phương pháp để chúng ta có thể hiểu biết rõ ràng hơn về đột biến và cách hoạt động của chúng”.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho học sinh tại một trường tiểu học ở Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN
Cũng theo bà Van Kerkhove, mặc dù hiện có nhiều nghiên cứu về tình trạng lây lan virus SARS-CoV-2 trong trẻ em ở các nhóm tuổi khác nhau, song những hiểu biết về tình trạng này vẫn còn hạn chế.   
Cùng ngày, WHO cũng khuyến cáo trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang trong những điều kiện tương tự người lớn nhằm kiềm chế tình trạng lây lan của virus SARS-CoV-2.   
Hướng dẫn mới, được thực hiện với sự hợp tác giữa WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), khẳng định: “Trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang trong những điều kiện tương tự người lớn, đặc biệt khi các em không thể đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét với những người khác và xuất hiện tình trạng lây lan trên diện rộng trong khu vực”.
 Trung Kiên - Đỗ Sinh/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên