WHO cảnh báo về tốc độ lây lan dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu

Thứ Năm, 02/07/2020 12:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh trên toàn cầu với số ca nhiễm mới hằng ngày liên tục ở mức trên 160.000 trong một tuần qua. Đáng lưu ý là số ca nhiễm trong một tháng qua chiếm hơn một nửa tổng số ca nhiễm kể từ khi dịch bệnh bùng phát.   
Tổng giám đốc WHO cảnh báo dịch COVID-19 chưa thể kết thúc sớm

Tổng giám đốc WHO cảnh báo dịch COVID-19 chưa thể kết thúc sớm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29/6 cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chưa thể kết thúc sớm, trong bối cảnh số ca tử vong trên toàn cầu đã vượt ngưỡng nửa triệu người và các ca nhiễm mới tại Mỹ và khu vực Mỹ Latinh vẫn tăng mạnh.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra những con số thống kê trên trong bài phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 1/7, cảnh báo về tình trạng lây lan mạnh của dịch COVID-19 hiện nay.   
Số liệu thống kê của WHO cho thấy ngày 28/6 vừa qua thế giới ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất tử khi dịch bùng phát, với hơn 189.500 ca. Trước ngày 25/6, thế giới chỉ có hai lần ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày vượt 160.000 ca, và cho đến ngày 18/5 số ca nhiễm mới hằng ngày chưa vượt qua con số 100.000.
Theo WHO, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc hồi tháng 12/2019. đến nay toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 10,5 triệu ca mắc và hơn 500.000 ca tử vong do dịch bệnh này.     
Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên xét nghiệm mẫu dịch để phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN
Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh cách tốt nhất để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh là thực hiện "xử lý toàn diện", theo đó phát hiện, cách ly, xét nghiệm và chăm sóc từng ca bệnh; truy vết và cách ly tất cả những người có tiếp xúc người nghi ngờ nhiễm; trang bị phương tiện và đào tạo lực lượng nhân viên y tế; giáo dục, khuyến nghị người dân tự bảo vệ mình và bảo vệ người khác.
Theo ông Tedros, cần phải thực hiện đồng bộ các biện pháp này để ngăn chặn sự lây lan của virus. Ông khẳng định những nước triển khai rộng rãi các biện pháp này đã khống chế được dịch bệnh và cứu sống được nhiều người.   
Ông Tedros cho biết trong tuần này hơn 1.000 nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia thảo luận một loạt nghiên cứu về COVID-19, bao gồm nghiên cứu phát triển vaccine phòng bệnh vằ phương thức chữa trị cho bệnh nhân COVID-19.
Lan Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay