WHO cảnh báo COVID-19 làm gia tăng các yếu tố dẫn đến tự tử trên thế giới

Thứ Sáu, 18/06/2021 15:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố báo cáo cho thấy cứ 100 ca tử vong toàn cầu thì có 1 ca là do tự tử, đồng thời cảnh báo đại dịch COVID-19 làm gia tăng các yếu tố tác động dẫn tới hành vi tự tử.   
Các biến thể mới của Covid-19 gây quan ngại tại Anh và Pháp

Các biến thể mới của Covid-19 gây quan ngại tại Anh và Pháp

Ngày 16/3, Thủ tướng Pháp Jean Castex nhận định quốc gia này vừa bước vào làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 3 với thách thức chủ yếu từ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, nhấn mạnh chính phủ của ông duy trì quan điểm coi tiêm chủng là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phòng chống dịch bệnh.
Năm 2019, thế giới có hơn 700.000 người chết vì tự tử, chiếm 1/100 trường hợp tử vong trên toàn cầu, nhiều hơn cả HIV, sốt rét, chiến tranh hoặc tội phạm giết người. Theo WHO, cũng trong năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, tỷ lệ tự vẫn hầu như giảm ở khắp mọi nơi, chỉ trừ khu vực châu Mỹ (nơi ghi nhận mức tăng 17%).
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: IRNA/ TTXVN
Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, tình hình nhanh chóng thay đổi khi đại dịch COVID-19 lây lan gây ra xáo trộn trong xã hội, làm gia tăng các yếu tố tác động dẫn đến tự tử trên toàn cầu.
Ông Tedros cho rằng thế giới cần quan tâm hơn tới các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tự tử, sau nhiều tháng sống chung với đại dịch COVID-19, với ngày càng nhiều yếu tố tác động có thể dẫn đến tự tử như mất việc làm, áp lực tài chính và tình trạng cô lập.   
WHO đã công bố một loạt hướng dẫn dưới tên gọi "LIVE LIFE" nhằm tăng cường các biện pháp giúp ngăn ngừa tự tử. WHO còn nhấn mạnh vai trò của truyền thông, kêu gọi tránh đưa tin quá chi tiết về những vụ việc này, đặc biệt là những vụ liên quan người nổi tiếng, có thể tác động tới hành vi của người hâm mộ.
Trần Quang/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay