WHO cảnh báo 'chủ nghĩa dân tộc về vaccine' không giúp đánh bại virus

Thứ Sáu, 07/08/2020 11:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/8 cảnh báo chống lại "chủ nghĩa dân tộc về vaccine", nhấn mạnh rằng việc các nước giàu hơn dù tìm cách sở hữu vaccine vẫn không thể trở thành những "thiên đường an toàn" trước virus SARS-CoV-2 nếu các nước nghèo vẫn đứng trước nguy cơ lây nhiễm virus.   
WHO: Phải học cách sống chung với COVID-19

WHO: Phải học cách sống chung với COVID-19

Tổ chức y tế thế giới (WHO) ngày 31/7 cảnh báo mặc dù các nỗ lực phát triển vắc-xin đang diễn ra với tốc độ kỷ lục, nhưng thế giới phải học cách sống chung với COVID-19 và chiến đấu với nó bằng các công cụ mà chúng ta có.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng các nước giàu sẽ có lợi ích nếu đảm bảo rằng bất kỳ loại vaccine nào có thể được sản xuất để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đều được chia sẻ cho toàn thế giới.  
Trong bài phát biểu trực tuyến từ Geneva gửi tới Diễn đàn An ninh Aspen ở Mỹ, ông Ghebreyesus nhấn mạnh: "Chủ nghĩa dân tộc về vaccine không tốt và không giúp ích cho chúng ta".
Theo Tổng Giám đốc WHO, "để thế giới có thể phục hồi nhanh hơn, phải cùng nhau phục hồi, vì đây là một thế giới toàn cầu hóa: các nền kinh tế đan xen vào nhau. Một phần thế giới hoặc một số ít quốc gia không thể là một thiên đường an toàn và phục hồi".
Ông Ghebreyesus cũng khẳng định rằng thiệt hại do COVID-19 gây ra có thể sẽ giảm bớt khi các nước giàu có cam kết vì một thế giới an toàn trước dịch, bởi sự tồn tại của dịch bệnh chết người này ở bất cứ đâu đều có thể gây nguy hại tới tính mạng và kế sinh nhai của con người ở mọi nơi khác. Nói cách khác, khi thế giới phục hồi và mở cửa, chính mình cũng được lợi. 

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo về dịch COVID-19 tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/TTXVN
WHO cũng cho biết có thể cần nhiều loại vaccine khác nhau để chiến đấu chống dịch COVID-19. Hiện 26 "ứng viên" vaccine đang trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, trong đó 6 loại đã đến giai đoạn 3 thử nghiệm trên diện rộng.
Tuy nhiên, người phụ trách các vấn đề khẩn cấp của WHO Michael Ryan cảnh báo: "Giai đoạn 3 không có nghĩa là đã gần đến đích, mà chỉ là lần đầu tiên loại vaccine này được đưa ra thử nghiệm trên diện rộng để kiểm chứng khả năng bảo vệ con người chống lại sự lây nhiễm tự nhiên". Ông Ryan nhấn mạnh: "Không có gì đảm bảo rằng cả 6 loại vaccine trên sẽ đưa ra câu trả lời, và chúng ta có thể cần nhiều vaccine cùng lúc để thắng trong cuộc chiến chống dịch".  
Bích Liên/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên