WHO bác tin đồn virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua muỗi

Thứ Ba, 25/02/2020 16:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng trên khắp thế giới, có thông tin cho rằng chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) có thể lây truyền qua muỗi. Tuy nhiên, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bác bỏ tin đồn trên.
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: WHO khuyến cáo thế giới chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: WHO khuyến cáo thế giới chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 24/2 tuyên bố, thế giới cần nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn sự lây lan chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chết người và cần phải chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch.
Theo trang China Daily, tin đồn cho rằng muỗi có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 đang lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định không có bằng chứng hay bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy loại virus này có thể truyền bệnh theo cách này.
Theo WHO, virus SARS-CoV-2 là một chủng virus đường hô hấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Căn bệnh này lây nhiễm chủ yếu qua việc tiếp xúc với người nhiễm bệnh thông qua các giọt bắn tạo ra khi ho, hắt hơi hoặc qua dịch tiết ra từ mũi.
WHO cũng nhấn mạnh việc quan trọng nhất để phòng ngừa nhiễm bệnh là rửa tay thường xuyên bằng cồn, xà phòng và dung dịch diệt khuẩn. Bên cạnh đó, mọi người cũng tránh tiếp xúc trực tiếp với những người có các triệu chứng như ho, hắt hơi.

Chú thích ảnh
WHO khẳng định tin đồn COVID-19 có thể lây truyền qua muỗi là không chính xác. Ảnh: China Daily
Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến sáng 25/2, nước này đã có thêm 508 người nhiễm mới trong tổng số 77.658 ca nhiễm bệnh trên khắp cả nước, trong đó có 2.663 ca tử vong.
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cũng xác nhận số ca nhiễm COVID-19 đáng báo động tại nước này với 893 người nhiễm bệnh, 60 trường hợp nhiễm mới và 9 trường hợp tử vong. Trong khi đó, Italy ghi nhận 229 ca nhiễm, trở thành quốc gia châu Âu có người nhiễm bệnh nhiều nhất hiện nay.
Theo Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên