Vụ kiện 'Tinh hoa Bắc Bộ': Sẽ xem xét quyền lợi, nghĩa vụ liên quan của đạo diễn Hoàng Nhật Nam trong vụ kiện khác

Thứ Sáu, 22/03/2019 20:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên bản án sơ thẩm ngày 20/3 đối với vụ kiện kinh doanh thương mại về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội (viết tắt là Tuần Châu) và bị đơn là Công ty truyền thông DS (viết tắt là DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm Giám đốc, Công ty Tuần Châu đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.
Vụ kiện 'Tinh hoa Bắc Bộ': Đạo diễn Hoàng Nhật Nam khẩn thiết kêu cứu tòa lắng nghe

Vụ kiện 'Tinh hoa Bắc Bộ': Đạo diễn Hoàng Nhật Nam khẩn thiết kêu cứu tòa lắng nghe

Ngay sau phiên tòa sơ thẩm vụ kiện xung quanh vở diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ", đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã có thư tay gửi tới Tòa án Nhân dân Hà Nội, với lời khiếu nại rằng anh bị “bỏ quên” trong phiên tòa này.
Đây là vụ kiện liên quan đến tác phẩm “Ngày xưa” – vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam do đạo diễn Việt Tú xây dựng và Tuần Châu là chủ đầu tư.
Trong đơn, Tuần Châu đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ kiện theo trình tự phúc thẩm, xem xét lại bản án sơ thẩm tuyên ngày 20/3. Lý do kháng cáo, nguyên đơn sẽ trình bày cụ thể khi nhận được bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam. Ảnh: Viết Qúy
Đáng chú ý, sau phán quyết của Tòa cấp sơ thẩm, đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam (nghệ danh là đạo diễn Hoàng Nhật Nam) đã có đơn gửi đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội và Tòa án nhân dân cấp cao. Trong đơn, đạo diễn Hoàng Nhật Nam giới thiệu ông là tổng đạo diễn, tác giả của tác phẩm "Tinh hoa Bắc Bộ". Thông qua báo chí, ông quá bất ngờ khi biết Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án, cho rằng tác phẩm "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh từ vở diễn "Ngày xưa" của đạo diễn Nguyễn Việt Tú.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam trình bày: "Quyền tác giả của tôi bị xâm phạm khi phán quyết của Tòa về tác phẩm của mình mà mình không có mặt. Tôi nghĩ rằng, ở góc độ công dân và một nghệ sỹ mà lại không được pháp luật bảo vệ". Ông Nam cho rằng, mình là người liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, không được lên tiếng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, không được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình.
Trong đơn, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng nêu, tác phẩm "Tinh hoa Bắc Bộ" đã được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận quyền tác giả vào ngày 31/7/2017 và mong các cơ quan tố tụng xem xét lại bản án đã tuyên.
Về nội dung này, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết sẽ triệu tập đạo diễn Hoàng Nhật Nam trong một vụ kiện khác với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đó là vụ kiện của nguyên đơn là đạo diễn Việt Tú kiện Công ty Tuần Châu về những quyền lợi liên quan đến tác phẩm “Ngày xưa” và “Tinh hoa Bắc Bộ”.
Kim Anh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên