Vỡ đập thủy điện ở Lào: Ủy hội sông Mekong khẳng định Việt Nam không bị ảnh hưởng

Thứ Tư, 25/07/2018 14:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 25/7, nhóm phóng viên TTXVN đã tiếp cận được khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào. Tuy nhiên, con đường độc đạo dẫn vào huyện Xanamxay vẫn đang bị ách tắc hoàn toàn do mực nước ở các con suối vẫn còn ở mức cao. Hàng chục tấn hàng hóa cứu trợ đang bị ứ đọng tại khu vực cầu bản Hôm, huyện Xanamxay.
Ông Võ Văn Mừng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Attapeu, cho biết theo báo cáo từ Sở Ngoại vụ tỉnh Attapeu, số người Việt Nam sinh sống tại khu vực bị ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện Xepien đều an toàn. Hiện người dân khu vực bị ảnh hưởng đã được hỗ trợ lương thực gồm gạo, mì tôm, cá khô… Hội cũng đang tích cực vận động cộng đồng người Việt Nam sống tại tỉnh Attapeu huy động các nguồn lực để cứu trợ cho người dân tại 6 bản, làng bị ngập lụt.
Tuy nhiên, con đường dân sinh vào khu vực bị ảnh hưởng đang bị chia cắt, chỉ có trực thăng mới đưa hàng vào được cho người dân. Đến thời điểm này, Hội Người Việt Nam tại tỉnh Attapeu đã hỗ trợ được gần 50 triệu đồng cho người dân vùng bị ảnh hưởng.
Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau khi đập thủy điện Sepien Senamnoi tại tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ ngày 24-7. Ảnh: EPA/TTXVN
Khó khăn nhất đối với công tác cứu trợ người dân bị ảnh hưởng chính là con đường độc đạo dẫn vào khu vực này hiện đang bị chia cắt nặng nề. Theo người dân địa phương tại đây, trên con đường này có tới 46 con suối lớn nhỏ chảy cắt ngang. Mực nước tại các con suối này đang ở mức cao khiến con đường tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc men đang bị ách tắc hoàn toàn.
Có mặt tại khu vực cầu bản Hôm, cây cầu gỗ tạm cho người dân qua lại bị nước lũ cuốn trôi khiến mọi phương tiện di chuyển bằng đường bộ đều bị tê liệt. Tại đây, người dân muốn qua lại phải sử dụng thuyền nhỏ ghép lại để vận chuyển người và phương tiện. Những phương tiện lớn không thể di chuyển qua. Trong sáng nay 25/7, chính quyền tỉnh Attapeu đã huy động phương tiện vận chuyển xà lan vào tiến hành làm cầu tạm nhằm thông tuyến, tạo điều kiện cho hàng hóa vào cứu trợ người dân tại 6 bản, làng của huyện Xanamxay.
Phóng viên TTXVN có mặt tại Attapeu dẫn thông báo từ Ủy hội Sông Mekong ngày 25/7 cho biết sau khi phân tích dữ liệu các trạm quan trắc của ủy hội trên sông Mekong, sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi không gây ảnh hưởng tới Việt Nam.
Trước đó, vào khoảng 20h ngày 23/7, đập thủy điện Xepien đã bị vỡ khiến 6 bản, làng tại huyện Xanamxay, tỉnh Attapeu bị cô lập hoàn toàn. Theo Văn phòng Thủ tướng Lào, đã có 34 người mất tính và hơn 1.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vụ việc này. Công tác cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng đang được chính quyền tỉnh Attapeu tích cực triển khai. Tuy nhiên, thời tiết khu vực tỉnh Attapeu đang diễn biến xấu khiến công tác khắc phục hậu quả của vụ vỡ đập thủy điện đang gặp rất nhiều khó khăn.
CẬP NHẬT vỡ đập thủy điện ở Lào: Người dân hạ lưu nhận thông báo sơ tán trước khi xảy ra sự cố

CẬP NHẬT vỡ đập thủy điện ở Lào: Người dân hạ lưu nhận thông báo sơ tán trước khi xảy ra sự cố

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, công ty xây dựng và thiết kế SK (SK E&C) của Hàn Quốc, một trong những công ty tham gia thi công đập thủy điện Sepien Senamnoi của Lào, ngày 24/7 cho biết đã lập một đội xử lý khủng hoảng để phản ứng với sự cố trên. 
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay