Virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc có thể lây giữa những người cùng gia đình

Thứ Tư, 15/01/2020 22:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền thành phố Vũ Hán (Wuhan, Trung Quốc) ngày 15/1 cho biết virus gây bệnh viêm phổi lạ mới phát hiện gần đây có thể lây giữa những thành viên trong cùng một gia đình ở thành phố này.
WHO: Dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc có thể liên quan tới một loại virus mới

WHO: Dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc có thể liên quan tới một loại virus mới

Dịch viêm phổi lạ bùng phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc thời gian gần đây có thể là do một loại virus cùng họ với các loại virus từng gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp tính nặng SARS và hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông MERS. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8/1 đã đưa ra thông báo này.
Sự bùng phát bệnh này đã làm một người tử vong và khiến chính quyền phải cảnh báo vì mối liên hệ giữa virus chết người này với hội chứng hô hấp cấp (SARS), từng làm 349 người tử vong ở Trung Quốc Đại lục và gây ra 299 ca tử vong ở đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) vào năm 2002-2003.
Sở Y tế Vũ Hán ra thông cáo cho biết một bệnh nhân nữ trong số 44 bệnh nhân được phát hiện ở thành phố này có thể đã nhiễm bệnh từ chồng của bà. Thông báo trên được đưa ra sau khi có tin một phụ nữ được chẩn đoán mắc coronavirus lạ tại Thái Lan sau khi đi du lịch Vũ Hán.
Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm từ người sang người trong các ca ở Vũ Hán, nhưng Sở Y tế thành phố cho biết khả năng này "không bị loại trừ" dù không có bằng chứng thuyết phục.
Sở cho biết một bệnh nhân nam làm việc tại Chợ Hải sản Vũ Hán, nơi được xác định là ổ dịch, nhưng vợ của ông đã bị chẩn đoán nhiễm bệnh dù trước đó không hề đến khu chợ này. Một bác sĩ ở Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong cũng cho biết có hai trường hợp bệnh nhân cùng một gia đình trong các ca được ghi nhận ở Vũ Hán, trong đó có một cặp vợ chồng và một trường hợp riêng rẽ là gồm cha, con trai và cháu trai sống cùng nhau. Tuy nhiên, các bác sĩ ở Trung Quốc Đại lục cho rằng 3 người đàn ông trong trường hợp thứ hai có thể cùng nhiễm virus tại chợ. Khu chợ trên đã bị đóng cửa từ ngày 1/1. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người phụ nữ Thái Lan nhiễm bệnh chưa hề đến khu chợ hải sản trên khi thăm Vũ Hán.

Bác sĩ của WHO, bà Maria Van Kerkhove cho biết họ "không ngạc nhiên nếu có ca nhiễm từ người sang người ở mức độ hạn chế nào đó, đặc biệt giữa các thành viên cùng gia đình, vốn có tiếp xúc gần với nhau". Theo Sở Y tế Vũ Hán, hầu hết bệnh nhân là nam, nhiều người trung niên hoặc người già.
Tại Hong Kong, các bệnh viện đã nâng cảnh báo lên mức "nghiêm trọng" và áp dụng các biện pháp phát hiện, trong đó có thiết bị tầm nhiệt đối với người ra vào. Tại Thái Lan, giới chức y tế cũng đã lắp đặt các thiết bị giám sát và theo dõi tại các sân bay để phát hiện virus trên trước thời điểm Tết Nguyên đán, khi đông đảo khách du lịch Trung Quốc đến quốc gia Đông Nam Á này. Hội đồng Du lịch Thái Lan dự kiến có khoảng 800.000 du khách sẽ đến từ Trung Quốc trong dịp này.
Bích Liên - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên