UNICEF nhận định các hãng dược phẩm có thể sản xuất lượng vaccine ngừa COVID-19 nhiều chưa từng thấy

Thứ Sáu, 04/09/2020 12:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) nhận định một lượng vaccine ngừa COVID-19 nhiều chưa từng thấy có thể được 28 hãng dược phẩm tại 10 quốc gia sản xuất trong vòng 2 năm tới.       
Dịch COVID-19: Nhiều nước tìm cách bảo đảm nguồn cung vaccine sớm

Dịch COVID-19: Nhiều nước tìm cách bảo đảm nguồn cung vaccine sớm

Chính phủ Hàn Quốc đã đặt mục tiêu đạt đủ số lượng vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 để mọi người dân nước này đều có thể tiêm phòng. Trong trường hợp khó đạt được mục tiêu này, chính phủ sẽ nỗ lực để 70% dân số có thể được tiêm vaccine, điều kiện tối thiểu để hình thành miễn dịch cộng đồng.
UNICEF cam kết sẽ hỗ trợ các nỗ lực mua và phân phối vaccine ngừa COVID-19. Theo đó, UNICEF cho biết 28 hãng sản xuất vaccine đã chia sẻ các kế hoạch sản xuất vaccine ngừa COVID-19 hằng năm đến hết năm 2023.
Một báo cáo đánh giá thị trường của UNICEF cho thấy các nhà sản xuất vaccine sẵn sàng chung nhau sản xuất một lượng vaccine ngừa COVID-19 lớn chưa từng thấy trong 1 đến 2 năm tới. Tuy nhiên, các hãng dược phẩm cho rằng kế hoạch sản xuất này phụ thuộc nhiều vào một số yếu tố như sự thành công của các thử nghiệm lâm sàng, thỏa thuận đặt mua vaccine, cam kết tài chính, quy định và thuận lợi trong quy trình đăng ký cấp phép.   
Hiện UNICEF và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang cùng dẫn đầu kế hoạch phân bổ vaccine và thuốc điều trị bệnh COVID-19 mang tên COVAX. Kế hoạch này nhằm đảm bảo các nước được mua và tiếp cận công bằng các vaccine phòng COVID-19.
Vai trò của UNICEF trong kế hoạch COVAX xuất phát từ thực tế tổ chức này là khách hàng mua vaccine lớn nhất thế giới. UNICEF cho biết hằng năm tổ chức này thay mặt gần 100 quốc gia trên thế giới mua hơn 2 tỷ liều vaccine phục vụ chủng ngừa định kỳ và ứng phó với dịch bệnh.   

Chú thích ảnh
Vắcxin ngừa COVID-19 được phát triển bởi công ty Novavax tại Gaithersburg, bang Maryland, Mỹ ngày 20/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
COVAX được coi là một nỗ lực toàn cầu nhằm tìm lời giải cho bài toán làm sao để có thể phân bổ rộng rãi vaccine ngừa COVID-19 với mức chi phí vừa phải, để mọi người dân trên thế giới đều có cơ hội tiếp cận "vũ khí" phòng bệnh này.
Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch có thể gặp khó khăn nếu không có sự cam kết từ các nước lớn và giàu có trên thế giới. WHO cho biết đã có 76 quốc gia giàu có trên thế giới cam kết tham gia kế hoạch COVAX. Tuy nhiên, ngày 1/9 vừa qua, Mỹ gây lo ngại với thông báo sẽ không tham gia kế hoạch COVAX do chính quyền của Tổng thống Donald Trump phản đối WHO.
Thanh Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên