Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng qua

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng qua

Thứ Năm, 01/07/2021 22:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Mỹ ngày 1/7 công bố số liệu cho thấy các đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại nước này trong tuần qua đã giảm xuống mức 364.000 đơn. Đây là mức thấp nhất ghi nhận kể từ ngày 14/3/2020 khi các biện pháp phong tỏa bắt đầu được triển khai nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.  
Dịch Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ khẳng định vaccine là 'tấm khiên an toàn'

Dịch Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ khẳng định vaccine là 'tấm khiên an toàn'

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 27/6 kêu gọi người dân khắc phục tâm lý ngần ngại và đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại khi nhiều bang đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể Delta có tỷ lệ lây nhiễm cao.
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 51.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 26/6, cao hơn so với dự báo của các nhà kinh tế. Tuy vậy, giới phân tích cảnh báo con số này không bền vững và phụ thuộc vào nhiều biến động không thể dự đoán.
Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ
Ngoài ra, việc giảm số lao động thất nghiệp nói trên diễn ra trong bối cảnh một số bang tại Mỹ sớm chấm dứt trợ cấp thất nghiệp bổ sung do quan ngại các khoản hỗ trợ này sẽ khiến người lao động "thờ ơ" với những thông báo tuyển dụng mới của các doanh nghiệp.
Tuy nhiên, báo cáo cho biết các đơn xin trợ cấp đặc biệt dành cho lao động tự do trong chương trình Trợ cấp thất nghiệp do đại dịch (PUA) đã tăng 3.500 đơn lên 115.267 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 26/6 vừa qua.
Khi việc mở cửa trở lại nền kinh tế đang trên đà thuận lợi nhờ chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 được triển khai trên khắp cả nước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tính trung bình trong 4 tuần qua vẫn tiếp tục có xu hướng giảm và hiện xuống mức 392.750 đơn, so với mức 1,5 triệu đơn trong kỳ năm 2020.  
Cũng theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, kể từ ngày 12/6 đến nay, vẫn còn khoảng 14,7 triệu người nhận trợ cấp thất nghiệp dưới nhiều hình thức, mặc dù con số này đã giảm hơn 50% so với mức 32 triệu người ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.
        Minh Tâm - TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay