Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ tư vì virus corona -WHO lên kế hoạch họp khẩn cấp

Thứ Ba, 21/01/2020 09:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sở Y tế thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, ngày 21/1 cho biết bệnh nhân thứ tư đã tử vong vì bệnh viêm phổi lạ do virus corona gây ra. Thông báo trên được đưa ra vài giờ sau khi Tân Hoa Xã dẫn lời chuyên gia chính thức xác nhận virus này có thể truyền từ người sang người.       
Trung Quốc thông báo trường hợp thứ 2 tử vong vì virus corona mới

Trung Quốc thông báo trường hợp thứ 2 tử vong vì virus corona mới

Nhà chức trách thành phố Vũ Hán (Wuhan) miền Trung Trung Quốc tối 16/1 thông báo một bệnh nhân nam 69 tuổi đã tử vong một ngày trước đó vì chứng viêm phổi do virus corona mới, nâng số trường hợp tử vong liên quan đến loại virus mới này lên 2 người.
Theo thông tin cập nhật, đến nay đã có tổng cộng 220 ca nhiễm virus corona, trong đó 198 ca ở Vũ Hán - nơi bùng phát ca đầu tiên - và ít nhất 20 ca ở các nơi khác trên lãnh thổ Trung Quốc như thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thượng Hải. Ngoài ra, virus gây chết người này cũng đã được phát hiện tại Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản.        
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo cần sớm khống chế virus gây chết người trên.        
Về phần mình, Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan nhấn mạnh cần tiến hành phòng và kiểm soát virus corona một cách khoa học và kỷ luật, đồng thời kêu gọi các nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng và duy trì trật tự xã hội. Theo bà, bệnh viêm phổi do virus corona gây ra đã được xếp vào loại bệnh lây nhiễm hạng B và được quản lý theo quy định đối với loại bệnh lây nhiễm hạng A. Bà nhấn mạnh các biện pháp bao gồm giám sát dịch tễ và cách ly cần được tiến hành đúng theo quy định.
Chú thích ảnh
Ảnh: GettyImages

Bà Tôn cũng yêu cầu thành phố Vũ Hán áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus này trong vùng cũng như sang các nơi khác. Bên cạnh đó, bà kêu gọi tăng cường các nỗ lực nghiên cứu khoa học về chủng virus mới này và sớm tìm ra các loại thuốc cũng như phương pháp điều trị hiệu quả.     
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 20/1 thông báo sẽ tổ chức cuộc họp ủy ban khẩn cấp vào cuối tuần này tại Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận cách ngăn chặn nguy cơ lây lan loại virus mới này.       
Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán. Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây SARS hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Tuy nhiên, những chủng này đều không phải là chủng gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán.
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS