Trung Quốc ban hành cảnh báo vàng đối với bão cát

Thứ Hai, 15/03/2021 15:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/3, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban hành cảnh báo vàng đối với bão cát tại khu vực miền Bắc nước này.   
Bão cát hoành hành khắp Trung Đông

Bão cát hoành hành khắp Trung Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 11/2, các trận bão cát lớn tiếp tục tràn qua nhiều quốc gia tại khu vực này, khiến nhiều cảng biển phải đóng cửa và gây rối loạn hoạt động tại các sân bay.
Cơ quan trên dự báo không khí lạnh, gió lớn, cát và bụi sẽ tràn qua các khu vực Tân Cương, Nội Mông, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh và Thiên Tân bắt đầu từ ngày 15/3 đến 8h sáng 16/3.
Trong đó, một số vùng ở Nội Mông, Ninh Hạ, Thiểm Tây và Sơn Tây sẽ hứng chịu bão cát mạnh. Hệ thống cảnh báo thời tiết về bão cát của Trung Quốc được mã hóa bằng màu sắc gồm 4 cấp độ, trong đó đỏ là mức cao nhất, sau đó đến cam, vàng và xanh.   
Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc khuyến cáo người dân đề phòng gió lớn và bão cát, đồng thời khuyến nghị các lái xe đề phòng trường hợp tầm nhìn bị hạn chế. Trong sáng 15/3, thủ đô Bắc Kinh chìm trong cát bụi màu vàng với tầm nhìn dưới 1km.
Chú thích ảnh
Tình trạng Bắc Kinh vào sáng 15-3. Ảnh: SIMON SONG
Sân bay quốc tế Đại Hưng, phía Nam thủ đô Bắc Kinh, đã kích hoạt cơ chế vận hành tầm nhìn thấp, do tầm nhìn tại sân bay giảm xuống còn 400-800m, gây ảnh hưởng đến một số chuyến bay. Dự báo, hình thái thời tiết này sẽ kéo dài đến 14h chiều cùng ngày (giờ địa phương), và tầm nhìn dần dần sẽ được cải thiện sau đó.   
Theo Trung tâm Giám sát môi trường và sinh thái thành phố Bắc Kinh, nồng độ bụi mịn PM10 trong không khí ở hầu hết các khu vực đã vượt quá 2.000 microgram/m3, riêng quận Hải Điến  có lúc ghi nhận lên đến 3.572 microgram/m3. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nồng độ bụi mịn PM10 trung bình hàng ngày không quá 50 microgram/m3. Nồng độ bụi mịn PM2.5 cũng ở mức hơn 300 microgram/m3, vượt xa ngưỡng chuẩn của Trung Quốc là 35 microgram/m3.   
Tại khu tự trị Nội Mông, nhiều chuyến bay đã không thể cất cánh từ thủ phủ Hohhot. Theo Variflight - đơn vị cung cấp dữ liệu hàng không, khoảng 1/5 số chuyến bay đến và đi từ sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh cũng như sân bay quốc tế Đại Hưng vào buổi trưa giờ địa phương (11h giờ Việt Nam) đã bị hủy bỏ, nhiều hơn bình thường trong mùa bão cát.   
Ở quốc gia láng giềng Mông Cổ, ít nhất 6 người đã thiệt mạng do bão cát và bão tuyết hoành hành tại nước này vào cuối tuần vừa qua. Theo Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia Mông Cổ (NEMA), trong tổng số 548 người bị mất tích có 467 người được tìm thấy còn sống sót. Lực lượng chức năng đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những người bị mất tích.   
Trong khi đó, Cơ quan khí tượng Hàn Quốc ngày 15/3 cũng đưa ra cảnh báo chất lượng không khí tại nước này có thể tồi tệ hơn nữa trong tuần này khi cát bụi màu vàng từ các sa mạc ở miền Bắc Trung Quốc dự báo sẽ tràn vào Bán đảo Triều Tiên, khu vực vốn đang chịu ảnh hưởng bởi tình trạng bụi mịn nồng độ cao trong gần 1 tuần qua. Dự kiến, cát bụi vàng sẽ bay đến Hàn Quốc vào sáng 16/3.
Trần Quyên/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*