Triều Tiên cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia

Thứ Sáu, 19/03/2021 08:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin AFP, ngày 19/3, Triều Tiên tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia sau khi quốc gia Đông Nam Á này dẫn độ một công dân Triều Tiên sang Mỹ.
Hãng KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rõ các cơ quan chức năng của Malaysia “dã phạm phải lỗi không thể tha thứ… khi bàn giao một công dân vô tội (của Triều Tiên) cho phía Mỹ”.
Do đó, Triều Tiên “cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia” và coi việc Kuala Lumper dẫn độ công dân Triều Tiên sang Mỹ là “hành động thù địch” chống lại Bình Nhưỡng dưới áp lực của Mỹ.
Chú thích ảnh
Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia bị phong tỏa hồi năm 2017. Ảnh: Reuters
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết công dân bị dẫn độ sang Mỹ là người “có liên quan tới những hoạt động thương mại ở Singapore” và người này bị “chụp mũ” là có liên quan đến hoạt động rửa tiền.
Hiện phía Malaysia chưa đưa ra phản ứng trước tuyên bố trên của Triều Tiên.

Trước đó, hôm 3/3, một công dân Triều Tiên tên là Mun Chol Myong đã không xuất hiện trước Tòa án tối cao của Malaysia trong phiên xử dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc rửa tiền.
Mun Chol Myong đã sống ở Malaysia hơn10 năm qua cùng với gia đình của mình và bị bắt năm 2019 theo yêu cầu của phía Mỹ. FBI cáo buộc Mun Chol Myong đứng đầu một nhóm tội phạm vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và rửa tiền thông qua một số công ty bình phong ở Singapore.
Vũ Hà/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*