Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh siết chặt hạn chế đầu tư vào Trung Quốc

Thứ Năm, 14/01/2021 11:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/1, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh siết chặt lệnh cấm ban hành hồi tháng 11/2020 nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cho là có liên quan đến quân đội nước này. Quyết định trên nhằm hạn chế sự tiếp cận của Bắc Kinh vào các thị trường vốn của Mỹ, được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ hiện tại. 
Tổng thống Mỹ cho phép ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington

Tổng thống Mỹ cho phép ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington

Trong bối cảnh quan ngại gia tăng về các mối đe dọa an ninh đối với lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới, ngày 11/1, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Washington, có hiệu lực tới ngày 24/1. 
Theo sắc lệnh sửa đổi, đến ngày 11/11/2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn hoàn toàn khỏi các công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc. Sắc lệnh ban đầu chỉ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty này. 
Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump cho biết sắc lệnh mới đảm bảo Mỹ có một công cụ để ngăn chặn nguy cơ các công ty Trung Quốc dùng các thị trường vốn để khai thác nguồn lực tài chính của các nhà đầu tư Mỹ phục vụ cho việc hiện đại hóa quân đội.
Trong ảnh: Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Alamo, bang Texas ngày 12/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Alamo, bang Texas ngày 12/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Sắc lệnh mới cũng nhằm tăng cường hiệu lực của đạo luật ban hành năm 1999, theo đó giao cho Bộ Quốc phòng Mỹ lập danh sách các công ty Trung Quốc bị cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc. Trong số 35 công ty nằm trong "danh sách đen" của Bộ Quốc phòng Mỹ có nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và tập đoàn dầu khí CNOOC.
Theo hãng tin Reuters và tờ Wall Street Journal, các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc gồm Alibaba, Baidu và Tencent không nằm trong danh sách này. 
Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về động thái trên của Mỹ.
Phan An/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay