Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu

Thứ Năm, 12/03/2020 00:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus  cho biết tổ chức này coi đợt bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra là một đại dịch toàn cầu.
Dịch COVID-19: Diễn biến dịch bệnh ngày 11/3

Dịch COVID-19: Diễn biến dịch bệnh ngày 11/3

Trong ngày 11/3, một số quốc gia trên thế giới đã thông báo những trường hợp đầu tiên nhiễm và tử vong vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong khi số ca nhiễm mới tại quốc gia tâm dịch Trung Quốc tiếp tục được kiểm soát ở mức hai con số. Số ca nhiễm mới tại châu Âu và một số quốc gia châu Mỹ tiếp tục gia tăng trong ngày.
Phát biểu họp báo, ông Ghebreyesus nói: "Đại dịch không phải là một từ để sử dụng một cách dễ dàng hay bất cẩn. Đó là một từ mà nếu bị lạm dụng có thể gây ra nỗi sợ hãi vô lý hoặc sự chấp nhận một cách vô lý rằng cuộc chiến đã kết thúc, dẫn đến đau khổ và chết chóc không cần thiết".
Ông nói thêm rằng: "Chúng tôi chưa bao giờ thấy một đại dịch phát sinh từ virus corona. WHO đã ở chế độ phản ứng đầy đủ kể từ khi chúng tôi được thông báo về các trường hợp mắc bệnh đầu tiên".   
Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters
Thêm vào đó, ông Ghebreyesus nhấn mạnh, việc mô tả tình hình hiện nay như một đại dịch không làm thay đổi đánh giá của WHO về mối đe dọa do SARS-CoV-2 gây ra, và điều này không thay đổi những gì mà WHO đang làm và các quốc gia cần làm.

Ngoài ra, ông Ghebreyesus nói thêm rằng các nước cần đưa ra cả những biện pháp giảm nhẹ và ngăn ngừa, song ngăn ngừa cần phải là biện pháp "trụ cột chính".   
Ông Ghebreyesus còn bày tỏ lo sợ trước các mức độ báo động về tình trạng lây lan và tính nghiêm trọng của dịch COVID-19 cũng như các mức báo động về tình trạng thiếu hành động kịp thời nhằm chống dịch bệnh chết người này.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên