'Tiên dược' giúp bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt kéo dài sự sống

Thứ Tư, 07/08/2019 21:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tập đoàn dược phẩm sinh học AstraZeneca của Anh ngày 7/8 thông báo thuốc chữa ung thư của tập đoàn, mang tên Lynparza, có thể giúp các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn và đột biến một số gen có thể kéo dài sự sống mà bệnh tình không bị nặng hơn. 
VBA ủng hộ bạn trẻ bị ung thư xương

VBA ủng hộ bạn trẻ bị ung thư xương

VBA giờ đây đang ngày một lớn mạnh, là sự kết nối và là đại diện cho cả một cộng đồng. Chính nhờ giải bóng rổ chuyên nghiệp này, tiếng nói và tầm ảnh hưởng của bộ môn bóng rổ ngày càng nhận được sự quan tâm của cộng đồng.
AstraZeneca cho biết loại thuốc này đáp ứng mục tiêu chính trong nghiên cứu đối với các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn và đột biến gen BRCA1/2 hoặc ATM. Trước đó, các bệnh nhân này đã được điều trị bằng liệu pháp chống ung thư nội tiết tố. Các gen BRCA và ATM có nhiệm vụ sản sinh ra protein, chữa lành các ADN bị tổn thương, song có thể làm các tế bào ung thư phát triển nếu các gen này bị đột biến. 
Chú thích ảnh
Lynparza có thể giúp các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn và đột biến một số gen có thể kéo dài sự sống. Ảnh: pmlive.com
Giới chuyên gia cho rằng sau khi dữ liệu nghiên cứu giai đoạn II cho kết quả tốt, việc thử nghiệm thuốc Lynparza sẽ có tiến triển. Các nhà khoa học cũng coi đây là thông tin đáng mừng đối với các bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt cũng như đối với loại thuốc Lynparza. 

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư thường gặp ở đàn ông, ước tính có tới 1,3 triệu ca bệnh mới được chẩn đoán trên khắp thế giới trong năm 2018. Thuốc Lynparza, do AstraZeneca và Merck phát triển chung, thuộc nhóm thuốc điều trị ung thư có nguồn gốc từ chất ức chế PARP - một enzym đóng vai trò phục hồi tổn thương ADN và ngăn chặn quá trình tự hủy của tế bào trong cơ thể.
Lynparza là loại thuốc PARP đầu tiên được đưa ra thị trường sau khi Mỹ cấp phép lưu hành loại thuốc này để điều trị ung thư buồng trứng vào cuối năm 2014.
Ngọc Hà - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên