Thủ tướng Nga nhiễm virus SARS-CoV-2 - Thủ đô Moskva bước qua giai đoạn đỉnh dịch

Thứ Sáu, 01/05/2020 08:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/4, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã dương tính với virus SARS-CoV-2 và Tổng thống Vladimir Putin đã chấp thuận đề nghị của ông về việc chỉ định Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov làm quyền Thủ tướng Nga trong thời gian ông chữa bệnh.   
​Dịch COVID-19: Nga gia hạn cấm người nước ngoài nhập cảnh khi số ca nhiễm mới tăng mạnh

​Dịch COVID-19: Nga gia hạn cấm người nước ngoài nhập cảnh khi số ca nhiễm mới tăng mạnh

Ngày 29/4, Nga đã gia hạn lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh, nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca nhiễm mới tăng mạnh.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thông tin trên được Thủ tướng Mishustin đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Putin. Ông Mishustin cho hay: "Tôi vừa mới được biết, các mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của tôi đã cho kết quả dương tính".   
Thủ tướng Mishustin cho biết, bản thân sẽ phải tuân thủ chế độ cách ly và chỉ dẫn của bác sĩ, song vẫn sẽ giữ liên lạc thường xuyên qua điện thoại và video với nội các Nga, chính phủ sẽ tiếp tục làm việc như bình thường.   
Phát biểu trên truyền hình Nga, Thủ tướng Mishustin đã kêu gọi người dân giữ thái độ hết sức nghiêm túc trước tình trạng lây lan của đại dịch COVID-19. Theo ông, cơ hội trở lại với cuộc sống bình thường sẽ phụ thuộc vào cách hành xử của mỗi người dân. Trước mắt là Ngày Quốc tế Lao động (1/5), người dân nên ở nhà và tuân thủ tất cả các biện pháp hạn chế cần thiết.  
Chú thích ảnh
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin chủ trì cuộc họp trực tuyến với các thành viên Chính phủ tại Moskva, ngày 30/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Ngay trong ngày 30/4, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh về việc chỉ định Phó Thủ tướng thứ nhất Belousov đảm nhiệm cương vị quyền Thủ tướng Nga.   
Trong một diễn biến liên quan, Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin cùng ngày cho rằng, thủ đô của nước Nga đã bước qua giai đoạn đỉnh dịch COVID-19, nhưng khuyến cáo người dân không được chủ quan.
Theo ông, không phải mọi người dân Moskva đều hiểu rõ về sự cần thiết của công tác giám sát chế độ tự cách ly, cũng như các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, đồng thời cảnh báo Moskva "mới chỉ đi được 1/4 chặng đường" trên hành trình đẩy lui dịch bệnh.   

Theo số liệu thống kê mới nhất, thủ đô Moskva đã có hơn 53.700 người nhiễm virus SARS-CoV-2, chiếm hơn một nửa số ca mắc COVID-19 ở LB Nga. Trong số này, có 611 bệnh nhân tử vong, 5.135 người đã khỏi bệnh.
Duy Trinh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên