Thành phố Vũ Hán vẫn cảnh giác cao trước nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19

Thứ Tư, 08/04/2020 11:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước lưu lượng khổng lồ người rời thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hổ Bắc của Trung Quốc trong ngày 8/4 - thời điểm lệnh phong tỏa toàn thành phố do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được gỡ bỏ, nhà chức trách tiếp tục thực hiện các biện pháp đề phòng nguy cơ tái bùng phát đại dịch tại địa phương này.     
Trung Quốc chính thức dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán

Trung Quốc chính thức dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán

Từ 0h đêm 8/4 theo giờ địa phương, thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, từng là tâm dịch COVID-19 của Trung Quốc, đã chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 77 ngày. Tuy nhiên, giới chức thành phố vẫn yêu cầu người dân cẩn trọng, cảnh báo việc không có ca nhiễm mới không có nghĩa không có rủi ro.
Theo thống kê của Cơ quan đường sắt Trung Quốc, trong ngày 8/4 sẽ có hơn 55.000 hành khách rời Vũ Hán bằng tàu hỏa và sẽ có khoảng 276 chuyến tàu rời Vũ Hán tới Thượng Hải, Thâm Quyến và nhiều thành phố khác.
Giới chức đường sắt đã yêu cầu toàn bộ hành khách quét mã y tế, đo thân nhiệt trước khi vào nhà ga, và mang khẩu trang để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.     
Trong khi đó, sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán đã bắt đầu nối lại các chuyến bay nội địa. Theo cơ quan quản lý sân bay này, trong ngày 8/4 sẽ có hơn 200 chuyến bay đến và đi từ sân bay này. Phi hành đoàn sẽ bắt buộc phải đeo kính, khẩu trang và găng tay bảo hộ y tế trong suốt các chuyến bay. Tiếp viên cũng sẽ cung cấp khẩu trang cho các hành khách có dấu hiệu sốt, ho và các triệu chứng khác, đồng thời lưu thông tin và lịch sử tiếp xúc của các cá nhân hành khách trong 14 ngày gần nhất.  
Chú thích ảnh
Hành khách chờ chuyến tàu hỏa K81 khởi hành tại nhà ga đường sắt Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 8/4/2020, thời điểm lệnh phong tỏa do dịch COVID-19 chính thức được dỡ bỏ. Ảnh: THX/TTXVN
Sau khi lệnh phong tỏa Vũ Hán được gỡ bỏ, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tại Vũ Hán khôi phục hoạt động sản xuất, do đó, cảnh sát giao thông Vũ Hán dự báo lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông tại thành phố này cũng sẽ tăng lên 1,8 triệu xe sau ngày 8/4. Để đảm bảo tình hình trật tự giao thông, cảnh sát giao thông Vũ Hán liên tục cập nhật thông tin giao thông qua đài phát thanh, các nền tảng xã hội trực tuyến và các ứng dụng bản đồ.   
Cũng trong ngày 8/4, nhiều trang mạng đồng loạt đăng tải các bài viết có tiêu đề "Vũ Hán, lâu rồi không gặp", hoan nghênh việc gỡ bỏ lệnh phong tỏa tại Vũ Hán.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 1/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Ngày 23/1, Trung Quốc đã quyết định phong tỏa toàn bộ thành phố Vũ Hán 11 triệu dân, sau khi địa phương này liên tục xuất hiện các ca nhiễm SARS-CoV-2 và được xác định là nơi khởi phát dịch COVID-19. Theo đó, mọi hoạt động giao thông công cộng, đường sắt và hàng không đình chỉ, khiến nhiều người từ địa phương khác đến Vũ Hán bị mắc kẹt tại thành phố này không thể về nhà.     
Theo các số liệu báo cáo chính thức, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 12/2019, Vũ Hán đã ghi nhận hơn 50.000 ca mắc và tổng số ca tử vong cao nhất Trung Quốc (chiếm 80% trong số 3.333 ca tử vong ở Trung Quốc tính đến ngày 8/4). Hơn 1.400 ca đang tiếp tục được điều trị ở Vũ Hán.
Lan Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*