Thái Lan trấn áp nạn đua xe đường phố

Thứ Bảy, 04/07/2020 16:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cảnh sát Thái Lan đã tăng cường nỗ lực trấn áp nạn đua xe đường phố bất hợp pháp sau khi Chính phủ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm từ ngày 14/6, bắt giữ hơn 5.600 đối tượng đua xe và thu giữ 17.700 xe máy trong vòng 11 ngày.     
Thái Lan truy tố hơn 5.000 trường hợp vi phạm lệnh giới nghiêm

Thái Lan truy tố hơn 5.000 trường hợp vi phạm lệnh giới nghiêm

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh ngừng kế hoạch mua sắm vũ khí của các lực lượng vũ trang nước này, kể cả dự tính mua 2 tàu ngầm của hải quân.
Chiến dịch trấn áp nạn đua xe máy trên đường phố này được thực hiện từ ngày 20 - 30/6 trên toàn quốc. Trợ lý Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - Trung tướng cảnh sát Damrongsak Kittiprapas cho biết lực lượng cảnh sát Bangkok và cảnh sát vùng 1 đã được lệnh ra quân ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép trên đường phố, bắt giữ 109 đối thượng và thu giữ 11.743 xe máy tham gia các cuộc đua. Ngoài ra, cảnh sát còn kiểm tra và xử phạt 3.088 cửa hàng sửa xe bị cáo buộc độ xe cho các tay đua.     
Trong khi đó, lực lượng cảnh sát vùng 8 ở miền Nam Thái Lan cũng thông báo bắt giữ 175 thanh niên và thu giữ 237 xe máy độ trong các cuộc đua trái phép. Các đối tượng này được đưa vào diện giám sát tại nhà. Cảnh sát các tỉnh Đông Bắc là Ubon Ratchathani và Nakhon Ratchasima đã bắt giữ hơn 550 tay đua và thu giữ gần 1.000 phương tiện.     
Đua xe máy trái phép trên đường phố là một vấn nạn tồn tại từ lâu ở Thái Lan, thu hút hàng nghìn đối tượng phần lớn là thanh thiếu niên tham gia. Tệ nạn này gây mất trật tự an ninh xã hội và là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm.     
Thái Lan là quốc gia có tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông cao nhất ở Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đứng thứ 9 trên thế giới. Tại Thái Lan, cứ 100.000 người thì có 32,7 người chết vì tai nạn giao thông, trong khi tỷ lệ này của thế giới là 18,2 và ở Đông Nam Á là 17,8. Tai nạn giao thông đã khiến hơn 21.000 người tử vong mỗi năm (trung bình 60 người/ngày) và hơn 6.000 người bị tàn tật vĩnh viễn, gây thiệt hại lớn về kinh tế. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: chiangraitimes.com
Mặc dù số lượng người tử vong vì tai nạn giao thông tại Thái Lan thời gian qua đã giảm, nhưng tỉ lệ trên tổng dân số vẫn có thể không đạt được mục tiêu theo Tuyên bố Moskva do Liên hợp quốc bảo trợ là dưới mức 10/100.000 người vào năm 2020. Theo cuộc điều tra dân số năm 2018, dân số Thái Lan là 66,4 triệu người, tức là số người tử vong vì tai nạn giao thông trong cả năm không được vượt quá 664 người.     
Nhằm hạn chế tai nạn giao thông, Chính phủ Thái Lan thường mở các chiến dịch “Bảy ngày nguy hiểm” vào các dịp Năm mới hoặc kỳ nghỉ kéo dài. Đầu năm nay, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã gợi ý đổi tên chiến dịch giám sát tai nạn giao thông “Bảy ngày nguy hiểm” thành “Bảy ngày hạnh phúc” để người dân nghĩ nhiều hơn về những người yêu dấu và an toàn của chính họ khi lái xe trong những kỳ nghỉ lễ kéo dài.
Ngọc Quang/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*