Tây Ban Nha đón em bé sơ sinh đầu tiên có 'lá chắn' virus SARS-CoV-2

Chủ Nhật, 04/04/2021 15:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tây Ban Nha vừa đón em bé sơ sinh đầu tiên ở nước này có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 sau khi người mẹ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Bé trai chào đời vào tuần trước trên đảo Ibiza.
Dịch Covid-19 đến sáng 4/4: Mỹ và Brazil tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Dịch Covid-19 đến sáng 4/4: Mỹ và Brazil tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h00 ngày  4/4 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 131.342.561 ca mắc COVID-19 và 2.858.675 ca tử vong.
Theo truyền thông địa phương, kết quả phân tích mẫu máu cuống rốn của bé trai có tên Bruno tại bệnh viện Son Espases ở Mallorca cho thấy cậu bé đã phát triển kháng thể chống lại COVID-19. 
Đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Madrid, ông Manuel Grandal Martin, cho rằng bé trai này có "lá chắn" virus SARS-CoV-2 tương tự những người đã tiêm vaccine. Ông nhấn mạnh hiện cậu bé được "bảo vệ tuyệt đối" khỏi COVID-19 nhưng chưa rõ trong bao lâu.
Trường hợp của bé trai Bruno là một phần của nghiên cứu về tác động của COVID-19 đối với phụ nữ mang thai. Nghiên cứu theo dõi 88 sản phụ mắc COVID-19 trong khi mang thai, gồm cả những người không có triệu chứng.

Chú thích ảnh
Người mẹ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Các chuyên gia tin rằng kết quả này có thể mở đường cho việc tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai để tạo miễn dịch cho cả mẹ và con, theo đó em bé sẽ nhận được kháng thể qua nhau thai.
Theo ông Grandal, đến nay vẫn còn thiếu thông tin về ảnh hưởng của vaccine ngừa COVID-19 đối với phụ nữ mang thai, mặc dù không có bằng chứng cho thấy tiêm vaccine cho sản phụ là không an toàn.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*