Tấn công tại CHDC Congo, ít nhất 15 dân thường thiệt mạng

Tấn công tại CHDC Congo, ít nhất 15 dân thường thiệt mạng

Chủ Nhật, 17/11/2019 09:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ít nhất 15 thường dân đã thiệt mạng trong vụ tấn công đêm 15 rạng sáng 16/11 (theo giờ địa phương) do các tay súng nghi là phiến quân Hồi giáo thực hiện nhằm vào ngôi làng Mbau (Mơ-bau), miền Đông CHDC Congo.
CHDC Congo: Quân đội tiêu diệt 25 phiến quân Hồi giáo ở miền Đông

CHDC Congo: Quân đội tiêu diệt 25 phiến quân Hồi giáo ở miền Đông

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/11, quân đội CHDC Congo thông báo đã tiêu diệt 25 phiến quân Hồi giáo kể từ khi khởi động chiến dịch chống nhóm cực đoan Lực lượng đồng minh dân chủ (ADF) tại khu vực phía Đông. Đây cũng là khu vực đang phải chống chọi với dịch bệnh Ebola.
Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở nước này kể từ khi quân đội CHDC Congo triển khai chiến dịch quân sự lớn chống lại phiến quân Hồi giáo hồi tháng trước.
Chú thích ảnh
Hiện trường vụ tấn công. Ảnh TTXVN
Theo ông Donat Kibwana (Đô-nát Ki-boa-na), quan chức chính quyền thành phố Beni (Be-ni) lân cận, phiến quân đang thực hiện các vụ tấn công nhằm vào thường dân để gieo rắc sự hoang mang và hoảng loạn. Dân làng Mbau cho biết, sau khi vụ tấn công diễn ra vài giờ, binh lính chính phủ đồn trú tại căn cứ quân sự gần đó mới thực hiện hỗ trợ. Đây là tình trạng thường xuyên diễn ra sau các vụ tấn công gần đây trong khu vực.

Trước đó, ngày 30/10, với sự hỗ trợ của Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, quân đội CHDC Congo đã phát động chiến dịch quân sự để đánh đuổi các phần tử thuộc Lực lượng dân chủ đồng minh (ADF) đang lẩn trốn trong các khu rừng gần biên giới Uganda.
ADF, có nguồn gốc từ Uganda, là nhóm phiến quân hoạt động dọc biên giới CHDC Congo - Uganda trong hơn 2 thập kỷ qua. Đây là một trong số những nhóm vũ trang hoành hành ở miền Đông CHDC Congo kể từ khi cuộc nội chiến 1998 - 2003 kết thúc.
Sau nhiều vụ tấn công do ADF thực hiện, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tuyên bố là thủ phạm. Tuy nhiên, đến nay các chuyên gia vẫn chưa xác định được thực chất mối quan hệ giữa ADF và IS.
Quang Trường/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*