Tạm giữ hơn 47 kg ngà voi vận chuyển qua đường bưu điện về Việt Nam

Thứ Tư, 15/11/2017 12:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) đã ra quyết định tạm giữ lô hàng ngà voi có trọng lượng 47,1 kg vận chuyển từ Đức về Việt Nam qua đường bưu điện, sau khi Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật có công văn thông báo kết luận giám định số ngà voi này là ngà của loài voi châu Phi.
Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên cơ quan hải quan phát hiện mặt hàng cấm này được vận chuyển qua đường chuyển phát nhanh từ nước ngoài vào nội địa, cho thấy tình hình buôn lậu và vận chuyển hàng cấm đang diễn ra ngày càng phức tạp. Việc chọn tuyến chuyển phát nhanh để vận chuyển các mặt hàng cấm như ngà voi là thủ đoạn rất mới của các đối tượng buôn lậu.
Trước đó, ngày 31/8/2017, tại Trung tâm Khai thác bưu chính quốc tế - Bưu điện thành phố Hà Nội, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng hải quan thuộc Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phát hiện 2 bưu kiện gửi từ Đức về (trọng lượng 30,70 kg và 30,00 kg) có dấu hiệu nghi vấn.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Qua soi chiếu, hàng hóa có dạng tượng hình người và tiểu cảnh chạm khắc nghi được làm từ sản phẩm động vật. Trên lô hàng này ghi người gửi: là Manh Hung Phan, địa chỉ: Richard-Strauss Strasse 7381679 Munchen Deutschland. Người nhận là Ngo Hoai Chuong, địa chỉ: Hai quan Chi cuc Noi Bai 1000 Hanoi Vietnam. Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã lấy mẫu giám định tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật.
Sau khi thực hiện giám định, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật có công văn thông báo kết luận: Các sản phẩm kỹ nghệ: 30 sản phẩm; tổng trọng lượng 47,1 kg thuộc hai bưu kiện gửi là sản phẩm được làm từ ngà loài voi châu Phi (thuộc danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã theo Thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/2/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh chủ sở hữu của lô hàng để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.
Khởi tố các đồng phạm của nhân viên Cục Hải quan Hà Nội đánh tráo ngà voi

Khởi tố các đồng phạm của nhân viên Cục Hải quan Hà Nội đánh tráo ngà voi

Liên quan đến vụ án đánh tráo ngà voi tại kho tang vật của Cục Hải quan Hà Nội, ngày 8/9, Cơ quan An ninh điều tra (PA92) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam đối với Trần Trọng Cường (sinh năm1974, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng) để điều tra về hành vi Tham ô tài sản; khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Hoàng Văn Diện (sinh năm 1992, trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi Tàng trữ, buôn bán hàng cấm.
TTXVN/Hạnh Quỳnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS