Rối nước Việt Nam lần đầu tiên trình diễn ở Trung Đông

Thứ Năm, 12/05/2016 09:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vở diễn rối nước "Isis và Osiris" sẽ được công diễn tại thủ đô Cairo vào 20h (giờ địa phương) ngày 12/5, trước khi tiếp tục đi lưu diễn ở nhiều địa phương trên khắp đất nước Kim Tự Tháp.
Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, tối 11/5, tại Nhà hát Cairo, Bộ Văn hóa Ai Cập, Nhà hát Kịch Quốc gia Ai Cập và Nhà hát Múa rối Cairo đã phối hợp tổ chức họp báo công bố vở diễn múa rối nước đầu tiên tại Ai Cập nói riêng và Trung Đông nói chung. Cuộc họp báo thu hút hơn 60 phóng viên của hàng chục cơ quan báo chí nước sở tại. Tham dự có Tham tán Chính trị Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Hồng Sơn.
Một tiết mục rối nước Việt Nam được trình diễn tại Cộng hòa Séc (ảnh mang tính minh họa)
Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Fatouh Ahmed, Giám đốc Nhà hát Kịch Quốc gia Ai Cập cho biết vở diễn Isis và Osiris được xây dựng và trình diễn thông qua loại hình nghệ thuật múa rối nước nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam. Được chuyển thể từ truyền thuyết cùng tên, vở diễn rối nước Isis và Osiris là kết quả của quá trình hợp tác giữa các nghệ sĩ hai nước, trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Bộ VH,TT&DL Việt Nam và Bộ Văn hóa Ai Cập.
Ông Ahmed cho hay theo kế hoạch, vở diễn rối nước Isis và Osiris sẽ chính thức được công diễn tại thủ đô Cairo vào 20h (giờ địa phương) ngày 12/5, trước khi tiếp tục được các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Cairo, đơn vị thành viên của Nhà hát Kịch Quốc gia Ai Cập, đưa đi lưu diễn ở nhiều địa phương trên khắp đất nước Kim Tự Tháp.
Nghệ sĩ May Mohab thuộc Nhà hát Múa rối Cairo là người có công đưa nghệ thuật múa rối nước độc đáo của Việt Nam đến với công chúng Ai Cập. Trong quá trình hoàn thiện luận văn thạc sĩ về múa rối nước Việt Nam, May Mohab cùng với các cộng sự đã thúc đẩy hợp tác và trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Ai Cập nói chung, giữa Nhà hát Múa rối Cairo với Nhà hát Múa rối Trung ương và Nhà hát Múa rối Thăng Long nói riêng. Với sự giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Múa rối nước Trung ương và Nhà hát Múa rối Thăng Long của Việt Nam, sau hơn 3 năm thực hiện đến nay, dự án hợp tác đã hoàn tất các giai đoạn như thiết kế, tạo hình, tô màu con rối và chế tạo bộ điều khiển con rối, cũng như kỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn. Giai đoạn cuối cùng của dự án là đưa loại hình nghệ thuật này tới công chúng Ai Cập.
Nghệ sĩ May Mohab chia sẻ: "Tôi rất vui mừng vì ước mơ ấp ủ 8 năm trước của tôi đã thành hiện thực. Múa rối nước là loại hình nghệ thuật độc đáo và có triển vọng phát triển rất lớn ở Ai Cập, đất nước của các Pharaoh và nhiều tích truyện thần thoại, sử thi liên quan đến sông Nile. Có được thành công ngày hôm nay, tôi rất cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, nhất là Đại sứ Đào Thành Chung trước đây và Đại sứ Đỗ Hoàng Long hiện nay, cũng như các nghệ sĩ và các bạn sinh viên Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ tôi rất nhiều trong quá nghiên cứu cũng như triển khai thực hiện dự án".
Isis và Osiris là vở diễn rối nước đầu tiên được trình diễn tại Ai Cập nói riêng và Trung Đông nói chung. Múa rối nước - loại hình nghệ thuật độc nhất vô nhị của Việt Nam - sẽ đến với công chúng ở khắp khu vực Trung Đông - Bắc Phi trong một tương lai không xa. Với niềm đam mê và nhiệt huyết của mình, May Mohab đang góp phần thúc đẩy hợp tác và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ai Cập.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay