Người dân có thể đạp xe lọc nước làm sạch hồ Hà Nội

Thứ Ba, 19/12/2017 15:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước thực trạng nước hồ Hoàng Cầu bị ô nhiễm, gây chết cá, mới đây quận Đống Đa, thành phố Hà Nội đã cho lắp thử 4 chiếc xe đạp nhãn hiệu Bridgeston tại bờ hồ để người dân đạp nâng cao sức khỏe. Đồng thời, kết hợp lọc nước hồ. Xe được thiết kế dùng sức người để đạp, hút nước ở dưới hồ chuyển vào bộ phận lọc sau đó chuyển nước sạch trở lại hồ.
Lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, sau khi lắp đặt, quận sẽ ghi nhận ý kiến đóng góp từ nhân dân để tiếp thu có phương án hợp lý trong thời gian tới.
Ghi nhận tại hồ Hoàng Cầu, vào buổi sáng và cuối giờ chiều có khá đông người dân tỏ ra tò mò thích thú với mô hình này. Sau khi đạp thử, nhiều người dân Thủ đô cho rằng, mô hình này rất hay, vừa được đạp xe đạp miễn phí rèn luyện sức khỏe lại kết hợp làm việc có ích cho cộng đồng là giữ gìn môi trường nước cho hồ. Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn về bộ bền của xe, việc bảo trì bão dưỡng hệ thống máy lọc. Đặc biệt, việc nâng cao ý thức, bảo quản xe đạp cùng thiết bị để duy trì mô hình được lâu dài hiệu quả.
Chú thích ảnh
Cán bộ vệ vinh môi trường của Công ty thoát nước Hà Nội tiến hành vớt cá chết quanh hồ Hoàng Cầu (ảnh chụp ngày 4/8/2017). Ảnh: Thành Đạt – TTXVN
Hiện nay, không chỉ hồ Hoàng Cầu mà nhiều hồ khác trên địa bàn Hà Nội cũng đang đối mặt với ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để khắc phục tình trạng trên, thời gian qua, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã phối hợp với chính quyền sở tại tổ chức đặt bè thủy sinh, máy sục khí tại nhiều hồ trên địa bàn.
Cùng với đó, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã dùng chế phẩm độc quyền Redoxy-3C của Đức giúp làm sạch hàng trăm hồ ô nhiễm ở Hà Nội. Sau khi sử dụng chế phẩm Redoxy-3C, quan trắc nước hồ đã hạn chế đáng kể mùi hôi, tanh, thối; các chỉ tiêu vi sinh vật, chất thải rắn rắn lơ lửng trong nước... đều giảm và đạt chuẩn cho phép.
Đặc biệt, mới đây nhất Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho lắp đặt thử nghiệm thiết bị tách dầu, mỡ ở vị trí: Bếp ăn, nhà hàng, xưởng sửa xe để ngăn dầu mỡ thải ra môi trường, góp phần làm sạch nước sông hồ và môi trường chung của thành phố. Và hiện thiết bị này cũng đang được khuyến nghị nhân rộng trên địa bàn Thủ đô.

Nhiều người dân Thủ đô bày tỏ, việc dùng chế phẩm; lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ và mô hình đạp xe lọc nước hồ là động thái tích cực nhằm cải thiện môi trường nước hồ trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, để môi trường nước hồ trên địa bàn thành phố được xanh, sạch bền vững thì ý thức của người dân trong giữ gìn môi trường chung cần được nâng lên hơn nữa.
Tìm giải pháp nâng cao công tác quản lý dữ liệu môi trường

Tìm giải pháp nâng cao công tác quản lý dữ liệu môi trường

Ngày 8/12, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế quy định về quy trình kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật về tư liệu môi trường, dự thảo bộ đơn giá cho công tác tư liệu môi trường và dự thảo đề án thu phí khai thác và sử dụng dữ liệu về môi trường nhằm nâng cao công tác quản lý dữ liệu về môi trường.
Mạnh Khánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên