Nga kéo dài biện pháp giãn cách xã hội

Thứ Năm, 28/05/2020 13:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Nga, Thị trưởng thủ đô Moskva, ông Sergei đã ký quyết định kéo dài các quy định tự cách ly, hướng dẫn về đi lại và các biện pháp hạn chế khác đến ngày 14/6, song cũng nới lỏng một số hạn chế từ ngày 1/6.
Dịch COVID-19: Số ca mắc bệnh tại Nga vượt mốc 350.000

Dịch COVID-19: Số ca mắc bệnh tại Nga vượt mốc 350.000

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo của Trung tâm ứng phó với khủng hoảng Nga cho biết tính đến sáng ngày 25/5, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã vượt mốc 350.000 sau khi tăng thêm hơn 8.900 ca chỉ trong 24 giờ qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, quyết định của Thị trưởng Sobyanin nêu rõ: “Cấm tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí và các sự kiện công cộng khác ở Moskva đến ngày 14/6”. Tuy nhiên, giai đoạn hai nới lỏng các hạn chế sẽ bắt đầu từ ngày 1/6, khi nhiều doanh nghiệp thương mại và dịch vụ khôi phục hoạt động.       
Cùng với Nga, Chính phủ Lítva cũng thông báo kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến 16/6, song cho phép các biện pháp nới lỏng mới liên quan đến đi lại, biên giới, kinh doanh và các sự kiện công cộng.
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Vilnius, Litva ngày 28/3/2020. Ảnh: PAP/TTXVN
Theo sắc lệnh mới của chính phủ, người dân thuộc Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), Thụy Sĩ, Anh, và những người định cư hợp pháp tại các nước này sẽ được phép nhập cảnh Lítva và không phải cách ly 14 ngày nếu tỷ lệ nhiễm ở các nước đó không vượt quá 25 ca/100.000 dân trong 14 ngày trước khi nhập cảnh.
Chính phủ Thụy Sĩ thông báo sẽ chính thức dỡ bỏ mức cảnh báo cao nhất vào ngày 19/6 tới và sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp chống dịch. Sau một cuộc họp ngày 27/5, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ ra thông cáo báo chí cho biết từ ngày 15/6, nước này sẽ mở cửa trở lại biên giới với Đức, Áo và Pháp cho hoạt động du lịch và các chuyến công tác.

Chú thích ảnh
Cửa khẩu biên giới Thụy Sĩ - Pháp bị đóng do dịch COVID-19, ngày 9/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, từ ngày 30/5, lệnh cấm các cuộc tụ tập tối đa 30 người được dỡ bỏ và các sự kiện có 300 người dự sẽ được phép tổ chức sau ngày 6/6. Ngoài ra, các sở thú, rạp hát, rạp chiếu phim, các sự kiện thể thao và cắm trại sẽ được nối lại từ ngày 6/6.       
Trong khi đó, Chính phủ Ba Lan cùng ngày cho biết từ ngày 30/5 tới, người dân sẽ không bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc ở trong phòng kín nếu đảm bảo quy định giãn cách xã hội. Tuy nhiên, đeo khẩu trang vẫn là bắt buộc với các hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
Cũng từ ngày 30/5, các hạn chế về số lượng khách hàng trong các cửa hiệu và nhà hàng sẽ được dỡ bỏ, và khách được yêu cầu đeo khẩu trang nếu không ngồi cùng một bàn. Trong khi đó, các phòng tập thể thao, rạp chiếu phim, rạp hát và khu vui chơi giải trí sẽ được mở cửa từ 6/6, song phải tuân thủ các quy định vệ sinh nghiêm ngặt.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên