Nga chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Thứ Hai, 07/06/2021 16:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành đạo luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở (OST). Đạo luật nêu rõ Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, được ký kết tại thành phố Helsinki (Phần Lan) ngày 24/3/1992.   
Mỹ khẳng định không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở với Nga

Mỹ khẳng định không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở với Nga

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/5 khẳng định sẽ không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở, mà cựu Tổng thống Donald Trump đã rút ra khỏi.
Trước đó, ngày 19/5 vừa qua, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua và sau đó, ngày 2/6, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã phê chuẩn dự luật này.    
Chú thích ảnh
 Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN
 Tháng 5/2020, Mỹ đã khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước và đã hoàn tất ngày 22/11/2020. Tháng 1/2021, Moskva cũng thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi hiệp ước, viện dẫn lý do "thiếu tiến bộ" trong việc duy trì hiệp ước sau khi Mỹ rút khỏi khuôn khổ này.   
OST được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.                   
Thúc Anh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay