Mỹ dự báo thời điểm mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B rơi xuống Trái Đất

Thứ Sáu, 07/05/2021 14:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/5 cho biết, dựa trên những những tính toán mới nhất, mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc có thể rơi xuống Trái Đất trong ngày 8/5 (theo giờ Mỹ).   
Truyền thông Trung Quốc dự báo điểm rơi mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B

Truyền thông Trung Quốc dự báo điểm rơi mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B

Mảnh vỡ từ tên lửa tên lửa Trường Chinh 5B - được phóng trước đó để đưa một trạm không gian vào quỹ đạo - có thể sẽ rơi xuống vùng biển quốc tế. Đây là nhận định được tờ Thời báo Hoàn cầu đưa ra ngày 5/5.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mike Howard cho biết Lực lượng Vũ trụ Mỹ đang chú ý theo dõi vị trí của mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B trong vũ trụ, nhưng chỉ có thể xác định chính xác điểm rơi của mảnh vỡ cho tới vài giờ trước khi hồi quyển. Phát biểu với báo giới cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bày tỏ hi vọng mảnh vỡ của tên lửa sẽ rơi xuống biển.   
Chú thích ảnh
Tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, mang theo trạm không gian Thiên Hoà vào quỹ đạo, rời bệ phóng tại Trung tâm phóng tàu vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam ngày 29/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Trong ngày 7/5, Trung tâm Điều hành không gian liên hợp của Mỹ và không quân Hàn Quốc đã tổ chức hội nghị truyền hình có sự tham gia của Đức và Nhật Bản, chia sẻ dữ liệu giám sát và phân tích.
Đại diện Hàn Quốc cho biết không loại trừ hoàn toàn khả năng các mảnh tên lửa rơi xuống Bán đảo Triều Tiên, và lực lượng nước này duy trì sự sẵn sàng cao độ, tối đa hóa khả năng giám sát không gian của mình và hợp tác chặt chẽ với Mỹ cùng các cơ quan liên quan khác để chuẩn bị trước mọi tình huống xảy ra.   

Tên lửa Trường Chinh 5B được Trung Quốc phóng lên ngày 29/4 để đưa một trạm không gian vào quỹ đạo. Ngày 5/5, truyền thông nhiều nước đưa tin tầng lõi của tên lửa đang “rơi không kiểm soát” vào quỹ đạo Trái Đất. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc nhận định mảnh vỡ của tên lửa có thể sẽ rơi xuống vùng biển quốc tế.
Theo các chuyên gia, tầng lõi tên lửa bốc cháy phần lớn trong khí quyển trước khi tiếp đất. Mảnh vỡ không cháy hết có thể rơi xuống biển hoặc khu vực không người ở, nhưng vẫn có nguy cơ gây thiệt hại cho người hoặc của.   
Lan Phương/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*