Mỹ bổ sung 116 quốc gia vào danh sách khuyến cáo không tới du lịch

Thứ Năm, 22/04/2021 14:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/4 thông báo đã bổ sung ít nhất 116 quốc gia vào danh sách khuyến cáo "Cấp độ 4: Không tới du lịch" do đây là những địa điểm có "nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 rất cao".
Nhiều nước châu Âu khuyến cáo người dân không nên đi du lịch

Nhiều nước châu Âu khuyến cáo người dân không nên đi du lịch

Người dân Anh không nên đặt trước các chuyến du lịch nước ngoài cho kỳ nghỉ Hè sắp tới.
Trong số những nước này có Anh, Canada, Pháp, Mexico, Đức, Phần Lan, Ai Cập, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha.   
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ rà soát mức độ an toàn du lịch đối với khoảng 80% số quốc gia trên toàn thế giới. Hiện có 150 nước đang nằm trong danh sách khuyến cáo "Cấp độ 4" của Mỹ.   
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, quyết định trên không ngụ ý đánh giá về tình hình y tế hiện tại ở một số quốc gia mà "phản ánh sự điều chỉnh trong hệ thống Khuyến cáo Du lịch của Bộ Ngoại giao Mỹ dựa trên những đánh giá về tình hình dịch tễ hiện nay". Bộ trên nêu rõ các khuyến cáo trên không bắt buộc phải tuân thủ, theo đó không cấm người Mỹ đến các nước trong danh sách khuyến cáo.   
Chú thích ảnh
Khách du lịch đeo khẩu trang tại Rome (Italy). Ảnh: AFP/TTXVN
Trên thực tế, hầu hết người Mỹ đã không thể tới du lịch tại phần lớn các nước châu Âu do các lệnh hạn chế để phòng dịch COVID-19. Mỹ cũng gần như cấm nhập cảnh đối với những người không phải công dân nước này nếu họ từng tới châu Âu, Trung Quốc, Brazil, Iran và Nam Phi trong thời gian gần đây. Trong ngày 20/4, Mỹ đã gia hạn 30 ngày đối với quy định hiện hành có hiệu lực trong 13 tháng hạn chế những chuyến đi không thiết yếu qua đường biên giới với Canada và Mexico.   
Hồi đầu tháng này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch Dệnh (CDC) của Mỹ cho biết những người đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 có thể đi du lịch an toàn trong phạm vi nước Mỹ vì "rủi ro lây nhiễm thấp". Tuy nhiên, Giám đốc CDC Mỹ - ông Rochelle Walensky khuyến cáo người dân nên duy trì hạn chế tối đa do mức độ lây nhiễm vẫn còn cao trên toàn quốc.   
Cũng trong ngày 21/4, Chính phủ Ecuador đã ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm, cũng như các quy định khác về đi lại tại nước này trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng đột biến. Theo các quy định hạn chế thực hiện đối với 16 trên tổng số 24 tỉnh thành của Ecuador, chỉ có những người hoạt động trong lĩnh vực y tế, thực phẩm và các lĩnh vực thiết yếu khác được phép đi lại vào dịp cuối tuần cũng như trong các buổi tối trong tuần.
Các biện pháp này sẽ có hiệu lực từ ngày 23/4 và kéo dài 28 ngày. Các nhà hàng, trung tâm mua sắm, phòng tập thể dục và rạp chiếu phim vẫn được phép hoạt động trong những ngày cuối tuần, song công suất hoạt động phải giảm 30%.   
Hiện Ecuador đã ghi nhận 362.000 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 17.804 trường hợp tử vong. Nước này hiện mới chỉ tiến hành chủng ngừa cho các nhóm đối tượng là người cao tuổi, lực lượng cảnh sát, quân đội và giáo viên.
Thanh Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay