Lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc điện đàm với ông Joe Biden, khẳng định quan hệ đồng minh 

Thứ Năm, 12/11/2020 09:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/11, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thông báo đã có cuộc điện đàm với ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.
Bộ Tư pháp Mỹ cho phép thụ lý cáo buộc gian lận bầu cử, ê kíp ông Joe Biden cân nhắc hành động pháp lý

Bộ Tư pháp Mỹ cho phép thụ lý cáo buộc gian lận bầu cử, ê kíp ông Joe Biden cân nhắc hành động pháp lý

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang tiến hành điều tra về những bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump cho rằng có các hành vi gian lận và ê kíp tranh cử của ông đã đệ đơn kiện một số bang.
Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Suga đã chúc mừng ông Biden, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh an ninh Nhật Bản-Mỹ. Nhà lãnh đạo Nhật Bản nêu rõ: "Ông Biden đã nói rằng ông mong đợi tăng cường liên minh Mỹ-Nhật Bản và hợp tác để hiện thực hóa một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở".
Ngoài ra, Thủ tướng Suga và ông Biden đã nhất trí sớm gặp nhau.
Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng có cuộc điện đàm với ông Biden, trong đó hai bên tái khẳng định cam kết đối với mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ. Trên mạng xã hội Twitter, ông Moon Jae-in nêu rõ: "Chúng tôi đã tái khẳng định cam kết vững chắc đối với mối quan hệ đồng minh Hàn Quốc-Mỹ mạnh mẽ và một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, thịnh vượng". Ông cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với ông Biden để giải quyết những thách thức toàn cầu, trong đó có đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc điện đàm với ông Joe Biden, tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 12/11/2020. Ảnh: Yonhap/ TTXVN
Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa Tổng thống Moon Jae-in và ông Biden sau khi chính khách 78 tuổi này được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc đua Nhà Trắng. Trước đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đã bày tỏ hy vọng về một mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ hơn giữa hai nước, cũng như củng cố quan hệ đối tác song phương trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy hòa bình khu vực. 
Ngày 7/11 vừa qua (giờ Mỹ), 4 ngày sau ngày bầu cử chính thức 3/11, các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đồng loạt đưa tin kết quả kiểm phiếu tại bang Pennsylvania nghiêng về ứng cử viên của đảng Dân chủ, qua đó ông Biden giành được tổng cộng 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, cho đến nay, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa thừa nhận kết quả này, đồng thời tuyên bố thúc đẩy cuộc chiến pháp lý tại một số bang mà ê-kíp của ông cho rằng kết quả kiểm phiếu không chính xác như Pennsylvania, Nevada, Georgia và Arizona.
  TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên