Lại phát hiện đàn cá voi chết và mắc cạn bí ẩn ở bờ biển Iceland

Lại phát hiện đàn cá voi chết và mắc cạn bí ẩn ở bờ biển Iceland

Chủ Nhật, 04/08/2019 11:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hơn 20 con cá voi hoa tiêu đã chết do bị mắc cạn một cách bí ẩn ở bờ biển phía Tây Nam của Iceland, chỉ hai tuần sau khi xảy ra một vụ mắc cạn khó lý giải tương tự khiến hàng chục con thuộc họ cá heo đại dương này bỏ mạng.
Cá heo chết vì bị du khách lôi lên bờ để chụp ảnh

Cá heo chết vì bị du khách lôi lên bờ để chụp ảnh

Vừa qua, một chú cá heo ở Argentina đã chết vì bị rất nhiều du khách vây xung quanh để chụp ảnh.
Phát biểu với báo giới ngày 3/8, người phát ngôn của Hiệp hội nghiên cứu và cứu hộ Iceland David Mar Bjarnason cho biết xác cá voi hoa tiêu, nằm la liệt trong số 50 con cá voi bị mắc cạn, được phát hiện vào tối 2/8 ở gần thành phố Gardur, cách thủ đô Reykjavik của Iceland hơn 50 km.
Khoảng 90 tình nguyện viên đã làm việc xuyên đêm để "tiếp nước" cho đàn cá voi mắc cạn, trong khi chờ thủy triều dâng cao để đưa chúng trở về đại dương. Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả những con cá voi sống sót đã về với vùng biển sâu.
Chú thích ảnh
Cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại Farewell Spit, New Zealand, ngày 11/2/2017. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo truyền thông Iceland, người dân địa phương đã cố gắng giải cứu bầy cá voi trước khi các đội cứu hộ khẩn cấp được cử đến.
Hồi tháng trước, xác của 52 con cá voi bị mắc cạn một cách khó hiểu cũng đã được nhìn thấy tại một bãi biển hoang vắng ở phía Tây Iceland. 
Số lượng cá voi hoa tiêu sinh sống ở Đại Tây Dương khá lớn, với khoảng 500.000-800.000 con. Thức ăn của chúng chủ yếu là mực. Cá voi hoa tiêu dễ bị mắc cạn trên bờ nếu chúng theo con mồi vào vùng nước nông ven bờ. Tuy nhiên, điều khiến giới khoa học khó hiểu là tại sao cả đàn cá voi với số lượng lên tới hàng chục con lại bị mắc cạn cùng lúc.
Một số giả thuyết đã được đưa ra đề cập tới tác động của từ trường, trong khi có ý kiến nói rằng đàn cá voi hoa tiêu luôn đi theo con đầu đàn, ngay cả khi "thủ lĩnh" duy nhất này vô tình dẫn chúng tới tình thế nguy hiểm có thể phải bỏ mạng.
Thùy An (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay