Kỷ niệm 74 năm Nam Kỳ khởi nghĩa và 92 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Quang cảnh lễ mít tinh kỷ niệm. Ảnh: Đoàn Minh Tuấn - TTXVN

Kỷ niệm 74 năm Nam Kỳ khởi nghĩa và 92 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Thứ Sáu, 21/11/2014 16:07 GMT+7

Ngày 21/11, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 74 năm Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 - 23/11/2014) và 92 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2014) - người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long, của Nam bộ thành đồng.
Cách đây 74 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Nam bộ đã làm nên một sự kiện lịch sử trọng đại, đó là Nam Kỳ khởi nghĩa vào ngày 23/11/1940, làm cho thực dân Pháp và bộ máy chính quyền tay sai tổn thất nặng nề.
Tại Vũng Liêm, đêm 22 rạng sáng 23/11/1940, dưới sự chỉ huy của đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Phan Văn Hòa (tức đồng chí Võ Văn Kiệt) và nhiều đồng chí khác đã lãnh đạo nhân dân các xã đứng lên khởi nghĩa, giành chính quyền từ tay thực dân phong kiến. Lực lượng khởi nghĩa đã tấn công vào sào huyệt địch, đánh chiếm nhà việc, đốt dinh quận, phá nhà giam, đục chìm phà Bắc Nước Xoáy, phá đường giao thông..., làm tan rã bộ máy thống trị, giải tán bọn tề xã ở địa phương.
Cuộc khởi nghĩa sau đó bị thực dân Pháp đàn áp dã man. Tuy chưa giành thắng lợi trọn vẹn nhưng sự kiện Nam Kỳ khởi nghĩa đã nêu cao tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của quân và dân ta trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; là tiếng súng báo hiệu cho cuộc khởi nghĩa toàn quốc, là bước đấu tranh bằng vũ lực của quân và dân ta.
Ôn lại truyền thống cuộc khởi nghĩa, đồng chí Bùi Văn Nghiêm - Bí thư Huyện ủy Vũng Liêm nêu rõ: Phát huy truyền thống của Nam Kỳ khởi nghĩa, Đảng bộ và nhân dân huyện Vũng Liêm đã giành được nhiều thắng lợi trong công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng quê hương. Trong đó, kinh tế tăng trưởng khá và chuyển dịch đúng hướng; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được đầu tư, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc; an sinh xã hội được chú trọng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
Năm 2014 và những năm tiếp theo, huyện Vũng Liêm tiếp tục triển khai các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; huy động mọi nguồn lực, khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế huyện tăng trưởng nhanh và bền vững; giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.
Nhân dịp này, huyện Vũng Liêm phát động phong trào ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" năm 2015, kêu gọi mọi người cùng chung tay chăm lo, giúp đỡ cho người nghèo tại địa phương có cuộc sống tốt hơn. Kết quả, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương đã đăng ký ủng hộ với số tiền 2,6 tỷ đồng.
Trước đó, tại Khu tưởng niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Long, huyện Vũng Liêm và nhân dân địa phương đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công lao và thể hiện lòng thành kính tri ân đối với những cống hiến của Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho đất nước, quê hương.
Phạm Minh Tuấn - TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*