Kinh tế Anh có thể mất 134 tỷ bảng mỗi năm do COVID-19 và Brexit  

Thứ Hai, 05/10/2020 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 kết hợp với việc không đạt được một thỏa thuận thương mại sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) có thể khiến Anh thiệt hại khoảng 134 tỷ bảng Anh (174 tỷ USD) giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm trong 10 năm tới. Đây là kết quả nghiên cứu do công ty luật Baker & McKenzie thực hiện và công bố ngày 5/10. 
Dịch COVID-19: Số ca mắc mới trong ngày tại Nga lại tăng lên trên 10.000 ca

Dịch COVID-19: Số ca mắc mới trong ngày tại Nga lại tăng lên trên 10.000 ca

Ngày 4/10, nước Nga ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày lại tăng lên trên 10.000 ca kể từ giữa tháng 5 vừa qua khi đại dịch tái bùng phát.
Trong báo cáo có tựa đề "Tương lai thương mại Anh: Những thực tế nổi lên từ Brexit và COVID-19", Baker & McKenzie cho rằng cuộc khủng hoảng từ đại dịch COVID-19 sẽ khiến GDP của Anh giảm 2,2% so với các mức trước khi dịch bệnh bùng phát.
Chú thích ảnh
Dịch Covid-19 có thể khiến Anh thiệt hại khoảng 134 tỷ bảng Anh
Trong khi đó, việc Anh rời khỏi EU, dù đạt được một thỏa thuận thương mại, cũng sẽ khiến GDP của nước này giảm 3,1% so với thời kỳ nước này vẫn là thành viên của EU, trong đó xuất khẩu hàng hóa sẽ giảm khoảng 6,3%.
Trong trường hợp Anh và EU không đạt được thỏa thuận thương mại song phương, Brexit sẽ khiến Anh thiệt hại 3,9% GDP về lâu dài. Theo Baker & McKenzie, Chính phủ Anh sẽ cần sử dụng tất cả các công cụ để giảm thiểu thiệt hại kinh tế phát sinh từ Brexit được cho là rất lớn. 
Theo kế hoạch, Anh và EU sẽ nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit trong tuần này. Cả hai bên kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 15/10 tới.
Lan Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay