Hơn 90 cá voi chết trong vụ mắc cạn ngoài khơi Australia và còn tăng

Thứ Ba, 22/09/2020 21:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Australia ngày 22/9 đưa tin số cá voi hoa tiêu chết sau khi bị mắc cạn ngoài khơi bờ biển phía Nam Australia đã tăng lên 90.
Canada: Người đầu tiên bị phạt vì đến gần cá voi

Canada: Người đầu tiên bị phạt vì đến gần cá voi

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada thông báo một hướng dẫn viên câu cá đã trở thành người đầu tiên ở nước này bị phạt vì tiếp cận quá gần cá voi theo quy định mới về động vật có vú dưới biển.
Những con cá voi hoa tiêu này nằm trong số 270 con cá voi được phát hiện ngày 21/9 trong vùng biển cạn gần cảng Macquarie, khu vực phía Tây bang Tasmania. Chính quyền bang Tasmania cho biết các chuyên gia và giới chức chính quyền đang chạy đua để cứu các con cá voi còn lại. 
Australia, Cá voi, mắc cạn
Cá voi mắc cạn ở khu vực bãi cát thuộc cảng Macquarie trên bờ biển miền tây Tasmania, ngày 21/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Hoạt động cứu hộ dự kiến sẽ mất thêm vài ngày nữa, gây lo ngại rằng sẽ có thêm nhiều cá voi có thể bị chết.
Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu đầy đủ hành vi của cá voi, gồm cả điều gì làm chúng mắc kẹt hàng loạt trong vùng biển cạn. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng do chúng là động vật có tính xã hội cao, khi một con cá voi hoa tiêu lạc đường và bị mắc cạn, các thành viên khác của đàn bơi tới giúp và bị mắc cạn theo.

Hiện tượng số lượng lớn cá voi mắc cạn xảy ra tương đối thường xuyên tại đảo Tasmania, song vụ việc mới nhất nói trên với hàng trăm cá thể cá voi khiến công tác giải cứu gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều khả năng nhà chức trách có thể sẽ kêu gọi mạng lưới các tình nguyện viên địa phương tham gia hỗ trợ và sẽ phải phong tỏa khu vực này.
Vụ cá voi mắc cạn lần gần nhất xảy ra khi một con cá voi lưng gù dạt vào một khúc sông có nhiều cá sấu hoành hành thuộc Công viên Quốc gia Kakadu ở miền Bắc Australia. Con cá voi này may mắn đã được đưa trở về đại dương sau 17 ngày mắc kẹt tại đây.
Thúc Anh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*