Hơn 1.000 người tham gia giải cứu đàn cá voi mắc cạn trên bờ biển New Zealand

Thứ Bảy, 04/01/2020 16:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/1, khoảng 1.000 người đã đổ về một bãi biển ở New Zealand để tìm cách giải cứu đàn cá voi bị mắc cạn từ đêm qua.   
Lại phát hiện đàn cá voi chết và mắc cạn bí ẩn ở bờ biển Iceland

Lại phát hiện đàn cá voi chết và mắc cạn bí ẩn ở bờ biển Iceland

Hơn 20 con cá voi hoa tiêu đã chết do bị mắc cạn một cách bí ẩn ở bờ biển phía Tây Nam của Iceland, chỉ hai tuần sau khi xảy ra một vụ mắc cạn khó lý giải tương tự khiến hàng chục con thuộc họ cá heo đại dương này bỏ mạng.
Có 3 con trong số đàn cá voi hoa tiêu vây ngắn gồm 10 con đã chết sau khi bị mắc cạn ở bãi biển Matarangi Spit thuộc Bán đảo Coromandel trên đảo North Island.
Dự kiến, lực lượng cứu hộ sẽ tiến hành giải cứu những con cá voi còn lại vào chiều 4/1 khi thủy triều dâng. Để cuộc giải cứu diễn ra suôn sẻ, lực lượng này đã yêu cầu sự hỗ trợ từ giới chuyên gia.   
Cá voi hoa tiêu vây ngắn cùng họ với loài cá voi hoa tiêu vây dài vốn thường bị mắc cạn hàng đàn ở vùng biển New Zealand. Hai năm trước, hơn 330 con cá voi hoa tiêu đã chết trong 2 lần mắc cạn ở bãi biển Farewell Spit trên đảo South Island.   

Chú thích ảnh
Người dân và lực lượng cứu hộ giải cứu cá voi hoa tiêu vây ngắn mắc kẹt trên bờ biển Matarangi Spit thuộc Bán đảo Coromandel trên đảo North Island, New Zealand, ngày 4/1/2020. Ảnh: New Zealand Herald/ TTXVN
Số lượng cá voi hoa tiêu sinh sống ở Đại Tây Dương khá lớn, với khoảng 500.000-800.000 con. Thức ăn của chúng chủ yếu là mực. Cá voi hoa tiêu dễ bị mắc cạn trên bờ nếu chúng theo con mồi vào vùng nước nông ven bờ. Tuy nhiên, điều khiến giới khoa học khó hiểu là tại sao cả đàn cá voi với số lượng lên tới hàng chục con lại bị mắc cạn cùng lúc.   
Một số giả thuyết đã được đưa ra đề cập tới tác động của từ trường, trong khi có ý kiến nói rằng đàn cá voi hoa tiêu luôn đi theo con đầu đàn, ngay cả khi "thủ lĩnh" duy nhất này vô tình dẫn chúng tới tình thế nguy hiểm có thể phải bỏ mạng.
    Phan An/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay