Học sinh Trường THPT Tiên Yên không đến trường: Sở Giáo dục Quảng Ninh giải thích lý do chuyển trường

Thứ Hai, 25/03/2019 20:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/3, hơn 500 học sinh của Trường Trung học phổ thông (THPT) Tiên Yên đồng loạt không đến trường học vì phụ huynh học sinh không đồng tình phương án chuyển trường mới của UBND tỉnh Quảng Ninh cũng như của ngành giáo dục. Cùng ngày, Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh đã có lý giải về việc trên. 
Vụ chùa Ba Vàng: Bộ VHTT&DL gửi công văn hỏa tốc tới Ban Tôn giáo Chính phủ, TƯ Giáo hội Phật giáo VN, UBND tỉnh Quảng Ninh

Vụ chùa Ba Vàng: Bộ VHTT&DL gửi công văn hỏa tốc tới Ban Tôn giáo Chính phủ, TƯ Giáo hội Phật giáo VN, UBND tỉnh Quảng Ninh

Như tin đã đưa, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, ngày 20.3, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã ký Công văn hỏa tốc gửi Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ), TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị kiểm tra, làm rõ và kịp thời có các biện pháp ngăn chặn, xử lý các hoạt động lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi.
* Chuyển trường vì hạ tầng xuống cấp 
Trước đó, ngày 8/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 896 phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên). Theo đó, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Ninh thuê 4.797 m2 của Trường THPT Nguyễn Trãi (thuộc Công ty TNHH một thành viên Hợp Tiến) phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên. Giá thuê từ tháng 4/2019 đến tháng 12/2019 là 1,7 tỷ đồng. Giá thuê các năm tiếp theo là hơn 2,28 tỷ đồng/năm. 
Chú thích ảnh
 Trường PTTH Tiên Yên trở nên vắng lặng trong ngày thứ Hai đầu tuần. Ảnh: Trung Nguyên-TTXVN
Giá thuê này bao gồm cả chi phí bảo trì, duy tu bảo dưỡng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập của Trường THPT Tiên Yên. Giá thuê trên được ổn định trong vòng 10 năm. Sau đó, tùy tình hình thực tế và giá cả thị trường, Sở Giáo dục Đào tạo sẽ xây dựng lại phương án, thương thảo lại giá thuê với Công ty TNHH một thành viên Hợp Tiến. 
Thời hạn thuê 30 năm. Nguồn kinh phí thuê năm 2019 lấy từ nguồn kinh phí giáo dục sự nghiệp khác (ngân sách tỉnh). Từ năm 2020, Sở Giáo dục Đào tạo sẽ tổng hợp kinh phí thuê cơ sở vật chất trong dự toán để trình tỉnh xem xét, bố trí thực hiện. 
Chú thích ảnh
 Các giáo viên vẫn ngồi tại phòng Giảng viên chờ học sinh đến học. Ảnh: Trung Nguyên-TTXVN
Theo bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh, hiện tại Trường THPT Tiên Yên đã bị xuống cấp cần được đầu tư, sửa chữa, nâng cấp. Cụ thể, trường gồm có một khu nhà cấp 4 với 6 phòng học xây dựng từ năm 1990, một khu nhà 2 tầng với 8 phòng học được xây dựng từ năm 1970 và một khu nhà công vụ 7 phòng được xây năm 2003. Trong đó, khu nhà 2 tầng đã xuống cấp, hết khấu hao sử dụng. Thêm vào đó, sân chơi, bãi tập hẹp không đủ diện tích sử dụng và không có không gian để mở rộng. 
Để đảm bảo hoạt động cho Trường THPT Tiên Yên cần bố trí quỹ đất mới đủ diện tích, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, dự kiến kinh phí xây dựng trường lên tới hơn 80 tỷ đồng. 
Chú thích ảnh
Bàn ghế học sinh trống trơn trong buổi học đầu tuần. Ảnh: Trung Nguyên-TTXVN
Trong khi đó, Trường THPT Nguyễn Trãi mới được xây dựng, quy mô 27 phòng học và 7 phòng thực hành, khu hiệu bộ, nhà ký túc xá học sinh cùng với hạ tầng như sân chơi, bãi tập, sân vườn, nhà để xe… hoàn chỉnh, đồng bộ. Với mức giá thuê khoảng 2,3 – 2,5 tỷ đồng/năm, khi phân tích hiệu quả kinh tế việc thuê cơ sở hạ tầng sẽ tiết kiệm hơn việc đầu tư xây mới. 
* Không hợp nhất trường 
Sở Giáo dục Đào tạo cũng đề xuất phương án học tập của 2 trường riêng biệt, theo đó, buổi sáng là dạy học chính khóa của Trường THPT Tiên Yên, buổi chiều là ca dạy học chính khóa của Trường THPT Nguyễn Trãi. Dự kiến, việc triển khai phương án thuê trường và toàn bộ học sinh Trường THPT Tiên Yên sẽ chuyển sang học tập tại Trường THPT Nguyễn Trãi sẽ bắt đầu từ tháng 4/2019.

Chú thích ảnh
Giáo viên bộ môn Ngữ Văn đang ngồi chờ học sinh đến lớp. Ảnh: Trung Nguyên-TTXVN
Mặc dù phương án thuê và chuyển trường đã được phổ biến tới toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên và tổ chức đối thoại với toàn bộ học sinh của Trường THPT Tiên Yên cách đây một tuần. Đại đa số học sinh và phụ huynh học sinh Trường THPT Tiên Yên tâm tư kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần, việc chuyển trường sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý và kết quả thi.
Số khác lo ngại về môi trường học tập “pha trộn” giữa hai trường học hay về an toàn giao thông khi gộp 2 trường sẽ gây ra áp lực giao thông khi trường mới nằm ngay trên đường quốc lộ. 
Nhiều ý kiến cho rằng: Trường THPT Tiên Yên có bề dày truyền thống 50 năm đào tạo chất lượng tốt, cơ sở hạ tầng cũng còn khang trang… Mặc dù Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Yên Trần Văn Tân đã giải đáp các ý kiến thắc mắc trên, song đại đa số các học sinh, phụ huynh học sinh đều không đồng tình và hơn 500 học sinh bỏ trường vào sáng 25/3.
Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh ông Nguyễn Văn Tuế đã có mặt tại huyện Tiên Yên để giải quyết vụ việc. Dự kiến chiều 26/3, Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh, UBND huyện Tiên Yên sẽ họp đối thoại với đại diện cha mẹ học sinh để giải thích và vận động các bậc phụ huynh, học sinh thực hiện chủ trương của tỉnh.
Văn Đức/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*