Hàn Quốc kêu gọi cấm cờ đế quốc tại Olympic Tokyo 2020

Hàn Quốc kêu gọi cấm cờ đế quốc tại Olympic Tokyo 2020

Thứ Hai, 30/09/2019 21:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/9, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết hối thúc Nhật Bản ban hành lệnh cấm lá cờ thời đế quốc trong dịp Olympic Tokyo 2020.
Bridgestone tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Olympic Tokyo 2020

Bridgestone tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Olympic Tokyo 2020

Chỉ còn một năm nữa, Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, sự kiện thể thao văn hoá được cả thế giới chờ đợi sẽ diễn ra.
Với 196 phiếu ủng hộ và 3 phiếu chống, nghị quyết của Quốc hội Hàn Quốc kêu gọi Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo cấm khán giả mang lá cờ Mặt Trời mọc kiểu cũ hoặc mặc đồng phục có in hình này vào dự khán. Người dân Hàn Quốc coi lá cờ này là biểu tượng quân phiệt của Nhật Bản trong nửa đầu thế kỷ 20.
Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ
Nghị quyết cũng kêu gọi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) chủ động cùng cộng đồng quốc tế nâng cao hiểu biết về ý nghĩa của chủ nghĩa đế quốc trong lá cờ và dùng nỗ lực ngoại giao để ngăn việc sử dụng lá cờ này tại các sự kiện và thi đấu quốc tế chính thức.

Động thái trên diễn ra sau khi truyền thông hồi đầu tháng đưa tin Ban tổ chức Olympic Tokyo không có ý định hạn chế người dân sử dụng lá cờ trên trong giải đấu, với lý do hình cờ này đã được dùng rộng rãi tại Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sau đó đã ra tuyên bố kêu gọi Tokyo rút lại quan điểm như vậy, cho rằng lá cờ có thể biến sự kiện thể thao này thành công cụ truyền bá thông điệp chính trị.
Cuối tháng 8 vừa qua, các quan chức của Ủy ban Thể thao và Olympic Hàn Quốc đã tới thủ đô Tokyo để gặp gỡ những người đồng cấp Nhật Bản nhằm đề nghị Tokyo thay đổi lập trường. Trong khi đó, phía Nhật Bản dường như đã từ chối đưa ra câu trả lời rõ ràng.
Hình cờ trước đây gần giống quốc kỳ Nhật Bản hiện nay, cùng có một hình tròn đỏ ở giữa tượng trưng cho Mặt Trời, song điểm khác là cờ trước đây có những tia nắng tỏa ra xung quanh tượng trưng cho đất nước Mặt Trời mọc.
    Đặng Ánh (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên