EU sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho Cuba - Mỹ

Thứ Sáu, 02/04/2021 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/4, Hãng thông tấn quốc gia Cuba (ACN) đưa tin Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho mối quan hệ Cuba và Mỹ.   
Cuba phản đối biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Cuba phản đối biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez đã lên tiếng phản đối việc Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Ngân hàng Tài chính quốc tế của đảo quốc Caribe này vào danh sách cấm các tổ chức và công dân Mỹ giao dịch.
Theo ACN, Đại diện cấp cao của EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell đã chấp thuận lời đề nghị của Nhóm Hữu nghị và Đoàn kết với nhân dân Cuba tại Nghị viện châu Âu để EU làm trung gian thuyết phục chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa Cuba ra khỏi cái gọi là "danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố" của Mỹ.
Trong bức thư gửi tới thành viên EP, ông Borrell nhấn mạnh EU sẽ giải quyết vấn đề này và kêu gọi Washington rút La Habana khỏi danh sách trên.   
Chú thích ảnh
Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong phản ứng mới nhất, Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Mari Machado đã hoan nghênh quyết định trên của EU, đồng thời khẳng định quốc gia Caribe này không tài trợ hoặc ủng hộ chủ nghĩa khủng bộ. Bà nhấn mạnh Cuba luôn ủng hộ hòa bình, sự đoàn kết, hợp tác giữa nhân dân các nước.    
Cuba lần đầu tiên bị đưa vào "danh sách các nước tài trợ khủng bố" vào năm 1982 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Tới năm 2015, trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ với “Hòn đảo tự do” của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama, La Habana đã được đưa ra khỏi danh sách này.   
Tuy nhiên, vào ngày 11/1 vừa qua, chỉ vài ngày trước khi kết Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Mike Pompeo đã tuyên bố quyết định đưa Cuba trở lại danh sách nói trên. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của cộng đồng quốc tế.   
Hồi đầu tháng 3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay Mỹ sẽ cam kết xem xét lại quyết định trên của chính quyền tiền nhiệm, song nói rõ việc điều chỉnh chính sách của Washington đối với Cuba hiện không nằm trong số những vấn đề ưu tiên của Tổng thống Biden.
Thanh Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay