EU đánh giá nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong không khí

Thứ Tư, 15/07/2020 19:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/7, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Liên minh châu Âu (ECDC) thông báo đang tiến hành đánh giá nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong không khí từ các hệ thống thông gió và môi trường công sở.
WHO khẳng định vẫn có khả năng kiểm soát được đại dịch Covid-19

WHO khẳng định vẫn có khả năng kiểm soát được đại dịch Covid-19

Ngày 10/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết vẫn có khả năng kiểm soát được đại dịch COVID-19, bất chấp số ca nhiễm mới tăng gấp đôi trong sáu tuần qua.
Trong khi virus SARS-CoV-2 được cho là lây lan chủ yếu qua giọt bắn, thì ECDC từ lâu đã cảnh nguy cơ lây lan trong không khí. Điều này có thể gây thêm rủi ro tại các khu vực có không gian kín, đặc biệt là những nơi có hệ thống lưu thông khí kém. Nguy cơ này sẽ càng tăng lên trong mùa Đông khi người dân dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn.
Người đứng đầu ECDC Andrea Ammon nêu rõ hiện chưa có bằng chứng cho thấy tỷ lệ lây lan cụ thể trong không khí, thay vì từ các giọt bắn, song thừa nhận cả hai nguyên nhân đều có thể dẫn đến lây lan virus.
Trong ảnh: Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 15/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 15/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Cơ quan này đang đánh giá nguy cơ tại các địa điểm công sở và trong các hệ thống thông gió, sau khi một số ổ dịch bùng phát tại các nhà máy trên khắp châu Âu, trong đó một cơ sở giết mổ gia súc tại Đức là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vào tháng 6 vừa qua. Thông báo mới nhất cho thấy cam kết của ECDC trong việc ứng phó với nguy cơ lây nhiễm mới trong không khí.
Nhiều hướng dẫn hiện nay về giãn cách xã hội và vệ sinh trong đại dịch tại các nước dựa trên việc ngăn ngừa tiếp xúc với giọt bắn từ người nhiễm bệnh khi họ ho, hắt xì hay nói chuyện. Việc ngăn ngừa lây nhiễm qua không khí sẽ đòi hỏi một chiến lược phòng ngừa mới.
Bà Ammon nhấn mạnh ECDC vẫn cho rằng giọt bắn là con đường lây nhiễm phổ biến nhất. Theo bà, tại giai đoạn này, ECDC vẫn chưa cần cập nhật hướng dẫn, tái khẳng định điều quan trọng nhất là người dân cần tuân thủ quy định giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Tuần trước, gần 240 nhà khoa học từ 32 quốc gia đã kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận việc virus SARS-CoV-2 lây truyền qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ trong không khí là yếu tố quan trọng khiến căn bệnh truyền nhiễm này lây lan. WHO sau đó thừa nhận rằng “có bằng chứng mới xuất hiện” về việc virus SARS-CoV-2 lây truyền qua không khí.
Đặng Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên