Đức dỡ bỏ cảnh báo đi lại trong EU từ 0 giờ ngày 15/6

Thứ Hai, 15/06/2020 08:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kể từ 0 giờ ngày 15/6, Đức chính thức chấm dứt việc kiểm soát biên giới vốn được nước này áp dụng từ giữa tháng 3/2020 để kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trên thực tế, biên giới của Đức với một số nước đã từng bước được nới lỏng từ vài ngày trước.     
Các nước châu Âu nỗ lực đảm bảo 300 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 cho EU

Các nước châu Âu nỗ lực đảm bảo 300 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 cho EU

Ngày 13/6, Bộ Y tế liên bang Đức công bố nước này cùng với Pháp, Italy và Hà Lan đã ký hợp đồng đầu tiên với một công ty dược phẩm nhằm cung cấp ít nhất 300 triệu liều vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2  gây dịch COVID-19 cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Horst Seehofer tuyên bố việc kiểm soát biên giới chấm dứt sau ngày 14/6, đồng nghĩa với việc người dân từ các quốc gia láng giềng của Đức có thể vào nước này mà không còn bị kiểm soát hoặc gặp khó khăn đặc biệt.
Tuy nhiên, lệnh kiểm soát được áp dụng từ lâu nhằm ngăn chặn nhập cư trái phép ở khu vực biên giới với Áo vẫn tiếp tục có hiệu lực. Ngoài Đức, nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) khác cũng bắt đầu dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh từ ngày 15/6, riêng Ba Lan đã mở cửa biên giới với các nước láng giềng từ ngày 14/6. Hồi giữa tháng 3, Đức đã áp dụng kiểm soát biên giới với các nước láng giềng gồm Áo, Thụy Sĩ, Pháp, Luxemburg và Đan Mạch để ngăn ngừa dịch COVID-19.     
Liên quan cảnh báo đi lại đối với công dân Đức, bắt đầu từ 15/6, Chính phủ liên bang Đức cũng từng bước dỡ bỏ cảnh báo đi lại trên toàn thế giới và thay vào đó là những khuyến cáo đi lại đối với từng quốc gia và khu vực. Đối với EU, Berlin cũng bắt đầu cho phép người dân đi tới các nước trong khu vực, đặc biệt là những điểm du lịch ưa thích của người Đức như Italy, Áo, Hy Lạp, Pháp và Croatia. Tuy nhiên, cảnh báo đi lại chính thức vẫn tiếp tục kéo dài đối với hơn 160 nước ngoài châu Âu cho tới cuối tháng 8 tới. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát Đức kiểm tra các phương tiện tại khu vực biên giới giữa Áo và Đức ở gần Freilassing, miền Nam Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong ngày 14/6, Đức có thêm 223 trường hợp mới mắc COVID-19, trong đó riêng bang Nordrhein-Westfalen có thêm gần 100 ca. Tuy nhiên, có 3 bang không ghi nhận có thêm trường hợp nhiễm mới là Baden-Württemberg, Bremen và Sachsen-Anhalt.
Theo Viện Robert Koch (RKI), chỉ số lây nhiễm (R) ở Đức tăng nhẹ lên mức 1,05. Hiện tổng số ca nhiễm tính tới tối 14/6 ở Đức là 186.251 ca và 8.766 ca tử vong, trong đó có 172.000 ca đã khỏi bệnh.   
Mạnh Hùng/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên