Dịch viêm phổi do virus corona: Trung Quốc cho phép WHO cử chuyên gia đến nghiên cứu

Thứ Tư, 29/01/2020 07:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo Trung Quốc đã cho phép WHO cử chuyên gia quốc tế tới nước này "ngay khi có thể" để tìm hiểu thêm về chủng virus corona mới (2019-nCoV) và hướng dẫn thế giới ứng phó với dịch bệnh.
Sao Việt đi chơi 3 ngày Tết: đeo khẩu trang vì sợ nhiễm virus corona

Sao Việt đi chơi 3 ngày Tết: đeo khẩu trang vì sợ nhiễm virus corona

Lý Hải - Minh Hà tiết lộ lần đầu phải tập cho các con đeo khẩu trang, Á hậu Huyền My và em trai du xuân nước ngoài không quên phòng tránh dịch bệnh viêm phổi. Mẹ con Ngọc Lan cũng tự bảo vệ trước dịch bệnh đang hoành hành.
Trong thông báo công bố sau chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, WHO nêu rõ để đưa ra khuyến cáo cho những nước khác, cần ngay những hiểu biết rõ hơn về khả năng lây từ người sang người của chủng virus này.
Trước đó, trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Ghebreyesus đánh giá cao các biện pháp kiên quyết mà Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện, đồng thời tin tưởng vào khả năng của Trung Quốc kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Người đứng đầu WHO nhấn mạnh tổ chức này không khuyến cáo  các nước tiến hành sơ tán công dân và kêu gọi cộng đồng quốc tế bình tĩnh, không nên có phản ứng thái quá.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế ở Lan Châu, tỉnh Cam Túc, lên đường tới Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, để hỗ trợ đối phó với dịch viêm phổi do chủng virus corona mới, ngày 28/1/2020. Ảnh: THX/ TTXVN
Cùng ngày 28/1, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo công dân của Liên minh châu Âu (EU) sẽ được rời khỏi Vũ Hán theo đường hàng không trên 2 chiếc máy bay của Pháp trong tuần này.
Thông báo của EC có đoạn: "Con số ban đầu là khoảng 250 công dân Pháp sẽ được vận chuyển trên chiếc máy bay thứ nhất và hơn 100 công dân EU từ các nước khác sẽ lên chiếc máy bay thứ hai. Đây là yêu cầu hỗ trợ đầu tiên và những yêu cầu khác có thể đưa ra trong những ngày tới".

Trước đó, Bộ Y tế Pháp cho biết máy bay sơ tán công dân nước này sẽ có mặt tại Vũ Hán ngày 30/1 và có thể trở về Pháp 1 ngày sau đó. Chuyến bay này sẽ chỉ chở những hành khách không có bất kỳ triệu chứng nhiễm virus nào.
Ngoài ra, Pháp đã bố trí 1 chuyến bay khác chở những người có nguy cơ nhiễm virus, song lịch trình cụ thể chưa được ấn định. Tối đa số công dân Pháp sơ tán trong 2 đợt này có thể lên tới 1.000 người. Những đối tượng sơ tán sẽ bị cách ly 14 ngày để theo dõi và xác định không nhiễm virus.
Ngọc Biên - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên