Dịch COVID-19: Số ca mắc bệnh và nhập viện tăng vọt tại Mỹ

Chủ Nhật, 18/10/2020 07:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Mỹ ngày 17/10 đưa tin, số ca mắc bệnh và nhập viện vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gia tăng trở lại tại Mỹ. Xu hướng này không có dấu hiệu dừng lại làm dấy lên lo ngại về khả năng là sóng dịch thứ 3 đang diễn ra như các chuyên gia đã cảnh báo trước đó.
Các điểm nóng châu Âu có số ca mắc Covid-19 mới trong ngày cao chưa từng có

Các điểm nóng châu Âu có số ca mắc Covid-19 mới trong ngày cao chưa từng có

Châu Âu đang đương đầu với làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai được cho là khắc nghiệt hơn khi mùa Đông cận kề. Các quốc gia Trung Âu - vốn từng kiềm chế hiệu quả làn sóng dịch bệnh thứ nhất - nay phải chứng kiến số ca mắc mới mỗi ngày một gia tăng nhanh chóng. Ngày 17/10, Áo, CH Séc và Ba Lan tiếp tục ghi nhận những kỷ lục mới về số ca mắc mới.
Trong tuần vừa qua, theo số liệu của tờ New York Times, Mỹ đã ghi nhận trung bình 54.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày, tăng 25% so với hai tuần trước. Số ca mắc bệnh tăng cao không chỉ do gia tăng số lượng xét nghiệm. Có tới 19 bang, bao gồm Bắc Dakota, Wisconsin, Nebraska, Kansas và Indiana, đang chứng kiến số ca mắc bệnh cao kỷ lục trong khu vực. Ngoài ra, các bang dường như đã kiểm soát được đại dịch trong những tháng gần đây như Florida, New York, New Jersey, Arizona và một số bang khác cũng ghi nhận sự gia tăng trở lại.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Brooklyn, New York (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN
Theo cựu ủy viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), ông Scott Gottlieb, những số liệu cho thấy sự gia tăng về số ca nhiễm trong mùa thu trong một thời gian dài, đồng thời cảnh báo nước Mỹ sẽ phải chứng kiến số ca mắc cao tương tự như châu Âu hiện nay trong khoảng hai hoặc ba tuần tới. Tuy nhiên, dự đoán  tỉ lệ tử vong có thể sẽ “ít hơn đáng kể” so với các đợt bùng phát vào mùa xuân và mùa hè vì các liệu pháp và kỹ thuật được cải thiện đáng kể.
Cùng ngày, bang Michigan thông báo ghi nhận số ca mắc COVID-19 đạt mức cao nhất trong ngày với 2.015 trường hợp vào ngày 16/10. Người  phát ngôn của Cơ quan tế và Dịch vụ Nhân sinh bang Michigan cho biết hiện bang này đang theo dõi chặt chẽ dữ liệu và ngày khởi phát bệnh của những trường hợp mắc COVID-19 trên để có cái nhìn chính xác hơn về sự lây lan của dịch bệnh cũng như xác định các chính sách nhằm bảo vệ người dân và ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Người dân cũng vẫn bắt buộc phải thực hiện các quy định nghiêm túc như đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách.
Trước đó, các chuyên gia nhìn chung đều cho rằng Mỹ đã phải trải qua 2 làn sóng dịch, với lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Bắc vào mùa Xuân và  khu vực miền Nam trong mùa Hè với mức cao nhất khoảng 73.000 ca mỗi ngày vào tháng 7 - mức cao nhất cho đến nay được ghi nhận từ khi đại dịch xảy ra.
Các ca nhiễm bệnh sau đó giảm dần, tuy nhiên lại bắt đầu tăng cao vào tháng 9 và có khả năng sẽ đạt mức kỷ lục về các trường hợp nhiễm mới trong các tháng tới. Virus SARS-CoV-2  có thể giống các loại virus gây bệnh đường hô hấp như cúm và cảm lạnh thông thường có xu hướng lây lan dễ dàng hơn ở những vùng khí hậu lạnh hơn và khô hơn. Trong một cuộc hội thảo, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci khẳng định khi bước vào những tháng lạnh của mùa Thu và mùa Đông, sự lây nhiễm cộng đồng sẽ cao hơn vì nhiều hoạt động sẽ được tổ chức ở trong nhà.
Cho tới nay, theo số liệu của trường Đại học Johns Hopkins, Mỹ  ghi nhận gần 8 triệu trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 220.000 trường hợp tử vong.
Đặng Huyền - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay