Dịch COVID-19: Nga trở thành nước đứng thứ ba thế giới về số người nhiễm virus SARS-CoV-2

Thứ Hai, 11/05/2020 22:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với số ca nhiễm mới là 11.656 ca trong 24 giờ, Nga đã vượt qua Italy và Anh, trở thành nước đứng thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Tây Ban Nha về số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Dịch COVID-19: Số ca nhiễm tại LB Nga vượt 200.000 người

Dịch COVID-19: Số ca nhiễm tại LB Nga vượt 200.000 người

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của LB Nga cho biết tính tới trưa 10/5 (theo giờ địa phương), nước này đã ghi nhận thêm 11.012 ca nhiễm mới tại 83 chủ thể liên bang, đưa tổng số ca lên 209.688 người.
Con số thống kê trên được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi thông điệp tới người dân Nga đề cập đến tình hình dịch bệnh tại nước này.
11.656 ca nhiễm mới cũng đánh dấu số ca mắc COVID-19 theo ngày cao nhất và nâng tổng số người mắc tại Nga lên 221.344 ca, trong đó 2.009 ca tử vong, tính đến tối 11/5 (giờ Việt Nam). Hơn một nửa trong số ca nhiễm và tử vong đều tập trung tại thủ đô Moskva, với 6.169 ca mắc mới và tổng số ca nhiễm là 115.909.  
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Moskva, Nga. Ảnh: THX/TTXVN
* Tổng thống V. Putin tuyên bố kết thúc giai đoạn nghỉ vẫn hưởng lương
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong thông điệp gửi tới người dân Nga chiều 11/5, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố ngày 12/5 sẽ kết thúc giai đoạn nghỉ làm vẫn hưởng lương do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các quy định cách ly sẽ tiếp tục đối với những người trên 65 tuổi. Ông Putin cũng cho rằng việc bãi bỏ các quy định cách ly sẽ không nhanh chóng và cần diễn ra từng bước. Mỗi địa phương của Nga sẽ tự quyết định việc bãi bỏ các hạn chế này.
Tổng thống Putin cho biết ông đã ký sắc lệnh về công việc của chính quyền trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để chính quyền liên bang, các khu vực và thành phố tiếp tục cuộc chiến chung chống virus corona. Ông Putin bày tỏ tin tưởng mọi khu vực của Nga đều sẵn sàng trợ giúp các bệnh nhân SARS-CoV-2.

Tổng thống Nga lưu ý rằng các biện pháp đã thực hiện để chống COVID-19 đã giúp cứu sống hàng nghìn người Nga. Theo ông, số xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 tại Nga vào giữa tháng 5 sẽ tăng gần gấp đôi, lên tới 300.000 xét nghiệm mỗi ngày. Tuy nhiên, mối nguy hiểm tiềm tàng là vẫn chưa xác định hết các hợp nhiễm bệnh và “cần xác định một cách hiệu quả hơn các dạng virus ẩn”.
Ông cũng nhấn mạnh đến việc khôi phục nền kinh tế và yêu cầu chính phủ đệ trình kế hoạch hành động toàn quốc để phục hồi kinh tế trước ngày 1/6. Tổng thống cũng chỉ thị cho Bộ Y tế cùng với Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Rospotrebnadzor điều chỉnh các biện pháp chống lây nhiễm virus, nộp báo cáo trước ngày 15/5.
Phương Hoa - Duy Trinh (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên